Cập nhật / 26 September 2019

[Unbox] & [Review] M-AUDIO CODE 61 – MIDI Controller đầy đủ tính năng nhất.

Đối với các bạn đam mê làm nhạc, sáng tác, phối khí hòa âm thì chắc chắn MIDI Controller không còn xa lạ gì. Nhưng với vô số các dòng MIDI Controller hiện nay, nếu chưa được thử tận tay có lẽ các bạn sẽ khá mơ hồ về cây MIDI mà mình đang muốn tìm hiểu. Vậy hôm nay Swee Lee sẽ cố gắng đánh giá một cách thành thật và rõ ràng nhất, mong là trong số các bạn sẽ có những bạn tìm được cây MIDI phù hợp với mình tại đây! Bắt đầu thôi nào.

Unbox – Kích thước cân nặng

Trọng lượng

Hộp của dòng CODE này khá đơn giản, cũng đệm mút khá dày nên có thể yên tâm vận chuyển. Tuy nhiên trọng lượng tổng cộng chỉ 5.4Kg cả hộp là trọng lượng khá nhẹ.

Đi kèm với đàn là một dây cáp USB, chất lượng không đến nỗi tệ, và một bộ phần mề m chính hãng đủ để các bạn làm nhạc. Về phần mềm thì tất cả thông tin đều được đăng ký theo số series in trên sách hoặc dưới đáy của thiết bị, các bạn khi mua chỉ vào vào trang chủ M-Audio, đăng ký tài khoản và đăng ký thiết bị mình vừa mua là sẽ được nhận tất cả phần mềm.

Kích thước

Để dễ hình dung, đây là hình ảnh mặt trước và mặt hông khi so với đàn Piano 88 phím. Kích thước thật: 102.5cm x 25.5cm x 7.1cm

Sẽ khá to nếu bạn muốn dùng sản phẩm này ngay trên bàn máy tính, vì sản phẩm được thiết kế khá dài, để bao gồm cả drum pads vào bên cạnh bàn phím, điều này làm cho CODE 61 cảm giác như một cây đàn keyboard, khác với những hãng khác thường thiết kế drum pads phía trên bàn phím, điều này sẽ làm drum pads phải thu nhỏ hơn hoặc làm cho đàn quá rộng.

Tổng quan thiết kế:

Điều đầu tiên khi các bạn nhìn vào sản phẩm sẽ thấy, đó là CODE được design rất vuông vức và khá thông minh khi cần bend và mod đều là thiết kế kiểu bánh xe, điều này sẽ rất tốt khi bạn là người hay đi biểu diễn, sẽ không xảy ra việc cần bend bị cấn trong bao đàn nữa.

Khá nhẹ với trọng lượng 5.2kg, vì vỏ sản phẩm được làm từ nhựa. Tuy là khá bền, nhưng nếu các bạn không để sản phẩm trên bàn hay các chân đàn dạng bàn, phần nhựa ở giữa khi chơi một thời gian dài sẽ bị cong. Nên mình vẫn khuyên các khách hàng nên đầu tư chân đàn tốt cho sản phẩm này.

Drums pad gồm 16 pads có cảm biến velocity và màu sắc, khá đầy đủ cho những người tập chơi, thậm chí cũng khá đầy đủ cho finger drumming.

Mixer controller gồm 9 thanh fader với 9 nút tương ứng, 8 nút xoay vô cực. Căn bản các bạn có thể điều chỉnh volume, pan, và mute, trên phần mềm làm nhạc. Và nhiều hơn thế nữa khi các bạn nghiên cứu sâu.

Bàn cảm ứng XY controller dành cho các bạn biểu diễn keyboard hoặc DJ.

Bộ điều khiển playback gồm hầu hết các nút play, stop, record, forward, rewind, octave +/-, tranpose +/-, nút chuyển kênh…v.v tương đối đầy đủ.

Review chi tiết

Bàn phím: Có lẽ đây là điều đa số các bạn quan tâm nhất. Dòng M-Audio CODE 61 sử dụng bàn phím semi-weight được xem là tốt nhất trong tất cả sản phẩm semi-weight của M-Audio, độ nặng của phím khá vừa kể cả cho người mới bắt đầu hay chơi chuyên nghiệp, độ nảy cũng khá chuẩn. Nhìn chung là thích hợp với hầu hết người chơi, những người chơi piano cũng có thể làm quen với cảm giác phím này trong một thời gian ngắn.

Drum pads: Pads khá nhạy, rất thích hợp để đánh trống. Tuy nhiên đôi lúc nếu đánh quá mạnh, có thể một số pad khác bị ăn theo, tuy âm lượng sẽ rất nhỏ, nhưng cũng là một điều đáng lưu ý.

Bàn mixer và các nút control, nút xoay và bàn XY tương đối ổn, hoạt động đúng như chỉ định, nhưng mọi thứ đều hơi nhỏ vì phải đưa tất cả tính năng vào một không gian khá nhỏ, nút vặn là loại vô cực, nghĩa là không có điểm dừng, loại nút này sẽ thích hợp hơn trong làm nhạc điện tử, vì nó sẽ không phá hỏng setting của một nút bất kì khi bạn vô tình chạm vào.

Cổng kết nối: Dòng CODE được trang bị khá đầy đủ các cổng kết nối gồm:  USB (cấp nguồn qua USB), Sustain (gắn pedal ngân), Volume (gắn pedal expression), MIDI In & MIDI Out. Adaptor 5V In trong trường hợp sử dụng CODE với hộp tiếng riêng, và cổng khóa Kenington

Ưu điểm

Thế mạnh nhất của dòng CODE chính là hầu như đầy đủ hết tất cả tính năng, nhưng mạnh nhất vẫn là bàn phím semi-weight tuyệt vời của mình.

Khuyết điểm

Cũng vì nhiều tính năng nên có những tính năng sẽ khó sử dụng hơn những tính năng khác, chẳng hạn các nút xoay và thanh trượt đều nằm khá gần nhau, nếu ai có bàn tay to thì có lẽ sẽ khó mà điều chỉnh chính xác được.

Kết luận

Có lẽ bạn sẽ thích hợp với series CODE này, hoặc cũng có lẽ là không, nhưng hy vọng bài viết của mình sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm được một sản phẩm rất khó để làm trải nghiệm này. Các bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại website: https://www.sweelee.com.vn/products/m-audio-code-61-black-usb-midi-controller-with-x-y-pad hoặc liên hệ trực tiếp tới showroom:

Swee Lee SC VIVO City

1058 Nguyễn Văn Linh, #03-10, Quận 7, Hồ Chí Minh, Vietnam

028.3771.3764 (10:00 AM – 10:00 PM)


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

MARTIN – CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU MỘT THƯƠNG HIỆU

Thành lập vào năm 1833, C.F. Martin & Company (Martin Guitars) xuất hiện đủ lâu để làm chứng nhân cho 3 cuộc chiến lớn trong suốt cuộc đời lừng lẫy của mình. Tiền thân của vô số sáng kiến đã định hình nên acoustic guitar như chúng ta biết đến… Read more

#Cập nhật

Swee Lee Vietnam tuyển dụng – Kế Toán

Chúng tôi đang tìm kiếm vị trí kế toán tại Swee Lee Việt Nam. Nếu bạn quan tâm hoặc có thể chia sẽ đến những người khác thì hãy đọc bảng mô tả công việc dưới đây và đừng ngai gửi ngay CV về cho chúng tôi nhé. JOB DESCRIPTION… Read more

#Cập nhật

PRS – “Tiêu chuẩn vàng cho đàn cao cấp”

Có thể bạn đã biết đến Paul Reed Smith (PRS) Guitars nhờ vào lớp phủ màu sặc sỡ của cây đàn nhưng câu chuyện về công ty tại Maryland còn sâu xa hơn nhiều so với ngọn lửa bùng làm điểm nhấn trên mặt đàn gỗ xẻ dọc. Nguồn gốc… Read more