Hướng dẫn / 30 Tháng Chín 2016

Tip : Cách chọn dây đàn đúng

Một trong những phụ kiện quan trọng nhất của người chơi guitar và thay thường xuyên nhất mà một vài guitarist vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chọn phụ kiện một cách đúng và phù hợp với mình.

Dây đàn

Đôi khi chỉ thay đổi vị trí gãy đàn trên dây, thay đổi size dây, loại dây, là chất tiếng của mình đã được thay đổi đáng kể.

Về căn bản size dây đàn điện gồm những size thông dụng sau:

8-38, 9-42, 9-46, 10-46, 10-49, 10-52, 11-49, 12-53, 13-56

Bên cạnh size dây thì các kiểu tune dây cũng là một phần ta phải quan tâm:

Standard tuning: Là kiểu tune dây chuẩn của hầu hết các loại đàn guitar, có nhiều kiểu tune Standard nhưng hầu hết là E Standard – theo thứ tự từ dây dầy nhất đến nhỏ nhất là E – A – D – G – B – E. Đôi khi để phù hợp với giọng hát và chất bài hát, tất cả các dây sẽ được hạ xuống nửa cung (D# – G# – C# – F# – A# – D#) thành D# Standard hoặc 1 cung (D – G – C – F – A – D) thành D Standard, như thế các quãng giữa các dây vẫn giữ đúng, thế bấm guitar vẫn như cũ nhưng âm phát ra sẽ thấp hơn âm chuẩn nửa cung hay 1 cung (VD: Tune D# Standard khi bấm thế bấm Am thì thật ra so với thanh âm chuẩn là đang đánh G#m)

Drop tuning: Là kiểu tune dây như Standard nhưng riêng dây thứ 6 (dây to nhất) được hạ xuống 1 cung. Cơ bản nhất là tune E Standard hạ dây 6 xuống sẽ thành tune Drop DD – A – D – G – B – E. Sở dĩ hạ là để dây 6 với dây 5 (D – A) tạo thành quãng 5 đúng, khi chơi những bài nhạc tone D(m)/A(m) thì nốt D thấp nhất là một lợi thế, đồng thời hạ 1 cung sẽ tạo cảm giác tiếng đàn dầy và nặng hơn. Từ các tune E Standard, D# Standard, D Standard, ta sẽ có các tune Drop D, Drop C#, Drop C.

Đây là những tune thông dụng nhất, ngoài ra còn các tune như B Standard (Baritone), Drop A, Open… Ít thông dụng hơn.

2

Khi chọn size dây phù hợp, ta phải quan tâm tới những vấn đề : Dây guitar thùng hay điện, Dùng để chơi trong môi trường nào, Ý thích cá nhân.

Đặc tính của dây đàn là khi dây càng mỏng, tiếng sẽ càng sáng (nhiều treble, ít bass) và ít độ căng. Dây càng dầy, tiếng sẽ càng ấm (nhiều bass, ít treble) và nhiều độ căng. Tùy thuộc vào người chơi thích dây nặng hay nhẹ, chơi đệm hay solo, chơi band hay chơi một mình, chơi nhạc jazz hay nhạc rock…v.v mà việc chọn size dây cũng thay đổi.

3

Đối với guitar thùng, chỉ có 2 hướng chọn dây đó là : dây mỏng hay dầy. Nếu bạn là người mới chơi thì nên chọn size dây mỏng (10-47, 11-52) để bấm đỡ đau tay. Khi đã giỏi, bạn có thể chọn dây mỏng khi chơi solo, thực hiện kỹ thuật bend nhiều, hoặc thích chất tiếng sáng. Chọn dây dầy (12-53, 13-56) khi bạn không thực hiện kỹ thuật nhiều, hoặc chỉ đệm, chơi một mình.  Tuy nhiên mỏng hay dầy chỉ là tương đổi, đa số đối với người Việt Nam thì cho rằng size 11-52 là size trung bình, size to hơn là dầy, size nhỏ hơn là mỏng. Nhưng Zakk Wylde là người chơi guitar và thực hiện rất nhiều kỹ thuật bend lắc léo phức tạp, và ông chọn size 12-54 cho tune E.

Tham khảo thêm : https://www.youtube.com/watch?v=nuqz2vgUF9Y

Với đàn thùng, đa số các dòng đàn giá rẻ (<1000$) đều được gắn dây 11-52 hoặc 12-53, trong khi những dòng đàn cao cấp và đặc biệt như Gibson J/EJ, Martin Dreadnought… đều được gắn dây 13-56. Mục đích là cho chất tiếng dày và ấm nhất. Vì vậy nếu bạn thích tiếng sáng hãy chọn size mỏng, còn nếu bạn thích tiếng dầy thì hãy chọn size dầy nhất mà các bạn có thể chơi được nhé

Tham khảo thêm về dây đàn acoustic tại

https://www.sweelee.com.sg/accessories/strings-singapore.html?cat=179&limit=all

4

Đối với đàn điện, cơ bản đây là những size dây chuẩn được dùng nhiều nhất trên thế giới.

E Standard : 9-42

Drop D : 9-46

D# Standard : 10-46

Drop C# : 10-49

D Standard : 11-49

Drop C : 10-52

Khi bạn mua đàn mới thì thường các hãng sẽ dùng size dây này trên đàn, đây là những size có độ căng vừa phải để các bạn chơi được hầu hết các thể loại, nhưng khi đã có kinh nghiệm, biết phong cách chơi guitar mình đang theo đuổi là gì thì có thể đổi lại size dây cho hợp nhu cầu hơn.

Ví dụ với tune E Standard, nếu bạn chơi nhạc jazz/ chỉ đệm hát/ bạn chơi trong ban nhạc đa số nhạc cụ tiếng sáng như violin, trumpet/bạn thích chất tiếng dầy thì có thể chọn size dầy nhất như 11-49, 12-53 thậm chí 13-56 để cho chất tiếng dầy.

Nếu bạn chơi guitar solo cần độ căng ít để thực hiện kỹ thuật/ bạn thích chất tiếng sáng/ bạn chơi đàn trong ban nhạc mà các nhạc cụ khác tiếng quá dầy như bass, cello mà không có nhạc cụ nào tiếng sáng thì có thể chọn size mỏng để cho tiếng sáng như 9-42, 9-46, hay thậm chí 8-38.

Đối với âm nhạc thì không có luật lệ nào không phá được, bạn hãy trải nghiệm và chọn cho mình một size dây đúng, đây là điều quan trọng trong việc phát huy tiếng đàn cũng như khả năng chơi đàn.

Tham khảo : Slash là nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới, anh chọn size 11-48 cho tune D# Standard, anh chọn loại phím dầy nhất có thể, và dùng lực tối đa khi chơi cộng với chọn dòng đàn tiếng dầy nhất hiện nay là Gibson để cho chất tiếng cực kì dầy mà hiếm ai có thể lặp lại được.

Sweet Child O’ Mine – Slash live: https://www.youtube.com/watch?v=hRy3e8sZB8o

Tham khảo thêm về dây đàn điện tại: https://www.sweelee.com.sg/accessories/strings-singapore.html?cat=178&limit=all

Các size dây tham khảo của các nghệ sĩ thế giới:

Stevie Ray Vaughan – Electric guitar – ‘59 Strat

1983 – 0.13-0.52

19xx – 0.18-0.72 (!!!)

Now – 0.11 – 0.49

Jimmy Page – Electric Guitar – 0.08-0.38

Jeff Beck – Electric Guitar – 0.11-0.49

Eddie Van Halen  – Electric Guitar – 0.09 – 0.42

Carlos Santana – Electric Guitar – 0.09-0.42


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Hướng dẫn

Phục hồi đàn trông như mới tại nhà cùng Swee Lee

Một câu hỏi đặt ra là làm sao để phục hồi đàn một cách tốt nhất để đàn không bị hư hại và âm thanh vẫn chất lượng theo thời gian. Năm bắt được nhu cầu đó các hãng sản xuất phụ kiện cho đàn đã cho ra rất nhiều… Đọc

#Hướng dẫn

Setup góc hát acoustic tại nhà, “chất” như ở phòng trà

Nếu bạn là một tín đồ Acoustic đệm hát chắc chắn ít nhất một lần đã đi đến các quán café acoustic để thưởng thức âm nhạc. Chắc hẳn bạn cũng không ít lần thắc mắc vì sao nghe nhạc ở quán lại hay đến như vậy. Tất nhiên miễn… Đọc

#Cập nhật

Những kinh nghiệm chọn trống cho người mới bắt đầu – Part 2

Tiếp theo Kỳ 1 , lần nay Swee Lee sẽ chi sẽ cho các bạn mới chơi trống kinh nghiệm lựa chọn những phụ kiện đi kèm HỘP TRỐNG ĐIỆN: - Hộp trống điện xuất hiện nhằm để hỗ trợ tiếng và những hiệu ứng âm thanh thêm phần đặc… Đọc