Cập nhật / 25 Tháng Sáu 2020

Mọi Câu Hỏi Về Marshall: Luke Green từ Marshall Amps Sẽ Giúp Bạn Giải Đáp

Mặc dù khó có thể hình dung nhưng có thời kỳ rock ‘n’ roll đã không tồn tại. Thời kỳ đen tối với những ai yêu thích âm nhạc thêm phần năng lượng của chúng tôi, sự kiện những năm 60s đã cứu rỗi chúng tôi nhờ bởi sự xuất hiện của các nghệ sĩ như Pete Townshend của The Who, Jimi Hendrix, Eric Clapton và Ritchie Blackmore của Deep Purple. Âm nhạc đi tiên phong của họ đã dần ảnh hưởng đến nền âm nhạc một cách sâu sắc với những artist như Slash, Joe Bonamassa, Dave Navarro và vô số các anh hùng guitar khác cũng chịu ảnh hưởng từ các nhân tố rock tiên phong này. Mẫu số chung của tất cả nghệ sỹ vĩ đại này từ trong quá khứ và cả thời hiện tại là gì? Họ đều chọn amp Marshall.

Nhà cung cấp chất âm tube tuyệt vời, Marshall luôn đi đầu trong làng electric guitar từ khi khởi đầu vào năm 1962. Là fan cứng của thương hiệu đình đám, chúng tôi vô cùng cảm kích khi có Luke Green đồng hành – Giám đốc sản phẩm tại Marshall sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về nhà sản xuất amp huyền thoại này. 

  1. Amp guitar đầu tiên

Có 2 lựa chọn dành cho những bạn mới bắt đầu, hoặc là dòng MG10 sở hữu kênh clean và kênh overdrive và cực kì dễ sử dụng, hoặc với những ai muốn sử dụng effect (hiệu ứng) và nhiều tiếng khác nhau, CODE25 cho phép các bạn làm điều đó, đồng thời có thể sử dụng điện thoại để điều khiển và chơi cùng nhạc bằng bluetooth.

  1. Đàn xịn – Amp rẻ

“Hay dở tùy vào người chơi!” – Tôi được có những tay guitar thật sự giỏi hạn chế mua đàn đắt tiền để đầu tư vào amp tốt để có được tone đàn hay, nhưng cũng tương tự, nếu bạn mua amp Marshall Jimi Hendrix 1959 hay Randy Rhoad 1959, nó cũng không giúp bạn đàn giống họ. Đó là sự kết hợp giữa kỹ thuật người chơi, cây đàn guitar của họ, và amp để thật sự đưa ra tone đàn. Đó là câu trả lời cho câu hỏi “liệu những người chơi giỏi có thật sự tạo ra tiếng đàn hay từ những thiết bị rẻ tiền hay không?”. Điều nên làm là cân bằng ngân sách giữa đàn và amp để bạn có thể sở hữu tone đàn hay nhất.

Marshall 1959HW 100W
  1. Bảo dưỡng

Một amp bóng đèn tốt không cần phải được bảo dưỡng thường xuyên hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp bảo dưỡng. Hãy cẩn thận với những lời đồn trên internet về việc thay đổi một bóng đèn nào đó trong amp, hay cân chỉnh lại bias của amp sẽ khiến nó hay hơn, những điều này cần phải được cân nhắc bởi những kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Lời khuyên tốt nhất tôi có thể nói về việc bảo dưỡng amp là hãy giữ nó khô ráo, sạch sẽ, và đừng để xảy ra va chạm vì bóng đèn bên trong có thể bị hư hỏng.

  1. Amp ưa thích nhất

Đây là một hỏi khó, bởi vì tôi có thể chơi rất nhiều loại amp khác nhau tại xưởng. Nhưng về cá nhân tôi, dòng amp DSL có thể cho bạn tone đàn ấm và dày, Combo DSL40C rất tuyệt vì nó rất gọn. Tôi cũng rất thích amp combo CODE50 bởi vì âm thanh tuyệt vời và cho bạn rất nhiều hiệu ứng đồng thời cũng vừa với góc nhỏ trong phòng của các bạn.

  1. Điểm đặc biệt của dòng amp JTM, JMP

Tôi nghĩ điều khiến dòng JTM và JMP đặc biệt không những chất tiếng tuyệt vời của nó mà còn là những bài hát và album có sử dụng dòng amp này. Tôi nghĩ điều đặc biệt nhất còn lưu giữ đến ngày hôm nay, mà rất nhiều người biết đến và hiện tại vẫn đang được sản xuất rất nhiều dựa vào bản thiết kế ngày xưa, đó chỉ là sử dụng đúng linh kiện ở đúng vị trí để có được âm thanh hay.

Marshall JTM45 2245 30W Reissue Tube Guitar Amp Head
Marshall JTM45 2245 30W
  1. Dòng amp tầm trung

Có 2 dòng amp tầm trung tuyệt vời. Origin, và DSL. Dòng Origin thì truyền thống hơn về mặt hình thức và cảm nhận và chất âm mang phong cách của những dòng amp Marshall 1959. DSL thì hiện đại hơn với 2 kênh, cho phép bạn tạo được âm thanh overdrive đầy đặn, và âm thanh clean tuyệt vời.

  1. Đàn thùng với amp đàn điện

Chúng tôi không khuyến cáo sử dụng đàn thùng với amp đàn điện, ít nhất là với nhiều hãng. Tiếng đàn guitar thùng cần phải được khuếch đại trung thực ở mạch khuếch đại cũng như mạch EQ. Trong khi amp guitar điện được thiết kế để làm vỡ và tạo ra một dạng tiếng mới. Do đó chúng tôi khuyến cáo sử dụng amp guitar thùng cho đàn guitar thùng, và amp guitar điện cho đàn guitar điện.

  1. Vì sao lại là ngành hàng Thời Trang?

Đây thực ra là một câu hỏi dễ trả lời. Trong một thời gian dài, Marshall đã trở thành thương hiệu khá lớn trên thị trường âm nhạc, chúng tôi có hãng sản xuất âm nhạc, headphone, loa bluetooth, trang phục, tất cả đều là một phần của trải nghiệm người dùng, những người yêu chuộng Marshall và yêu âm nhạc. Chúng tôi rất tự hào về những sản phẩm có đóng logo của chúng tôi, chúng tôi hy vọng khách hàng yêu thích thương hiệu Marshall ngay cả khi họ không phải là người chơi guitar.

  1. Làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà là một trải nghiệm thú vị nhưng vẫn không làm chậm quá trình thiết kế và sáng tạo của chúng tôi để mang lại những sản phẩm mà các bạn yêu thích. Rất khác biệt, tất cả việc chúng tôi phải làm thông qua cuộc gọi video, cuộc gọi thoại, và những email dài. Nhưng dù sao đi nữa, chúng tôi đã vượt qua. Chúng tôi hy vọng các bạn trên thế giới hãy giữ an toàn và tiếp tục cuộc sống trong những ngày cách ly. Hy vọng rằng mọi người có thể thực sự tận hưởng âm nhạc hơn dù là người nghe nhạc hay người chơi nhạc, và hy vọng rằng thế giới sẽ sớm bỏ cách ly để mọi người có thể ra ngoài tận hưởng cuộc sống với âm nhạc như xưa.

Để xem video Luke trả lời những câu hỏi của Swee Lee followers, bạn có thể vào Highlight Instagram của Swee Lee Vietnam 

Bạn có thể biết đến Marshall về amp guitar chất lượng tuy nhiên như Luke đã nói, Marshall cũng rất chăm chút cho mảng sản phẩm lifestyle của mình. Bạn có thể xem thêm sản phẩm Lifestyle của Marshall tại đây.

Hoặc bạn cũng có thể xem thêm sản phẩm loa đàn của Marshall tại đây.


Related Reads

A man with an electric guitar, using a smart phone with his practice guitar amp
#Cập nhật

Cách chọn Guitar điện cho người nhập môn

Bạn đã có lựa chọn riêng cho mình, cuối cùng bạn cũng đã quyết định là muốn trở thành người chơi guitar electric. Đọc

All Strymon Delay pedals on a display pallet
#Cập nhật

Phân tích chi tiết: Những Pedal Delay từ nhà Strymon

Nếu bạn muốn trở thành “chủ nhân" của Strymon delay, đầu tiên bạn cần hình dung delay nào sẽ thích hợp trên pedalboard của mình. Đọc

Rack of guitars in a shop
#Cập nhật

Guitarology 101: Đàn Acoustic – Laminate & Solid Wood

Có rất nhiều yếu tố quyết định âm thanh của guitar acoustic (như khung xương đàn, kiểu thân,...), trong bài chia sẻ Guitarology 101 lần này, chúng ta sẽ khám phá hiệu ứng của vật liệu ván gỗ laminate và gỗ solid (gỗ tự nhiên), theo trải nghiệm chơi đàn… Đọc