Cập nhật / 27 Tháng Mười 2020

MIDI controllers cho người mới nhập môn

Khởi đầu sáng tạo âm nhạc. Bạn sẽ khám phá tất cả các trang thiết bị trên chuyến hành trình để đến với căn phòng studio đầy đủ chức năng. Bạn đã có Digital Audio Workstation (DAW), loa kiểm âm, nhưng có thể sẽ không trang bị MIDI controller. MIDI nghe như thuật ngữ trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng đó là từ ngữ bạn nên biết nếu bạn là người làm nhạc nghiêm túc.

MIDI là gì?

Đặt thuật ngữ sang một bên, MIDI là viết tắt của Musical Instrument Digital Interface. Hãy nghĩ đơn giản đó là ngôn ngữ controller sử dụng để làm việc với máy tính và DAW. Kết nối này cho phép bạn phát ra nốt nhạc, tạo beats, tinh chỉnh âm thanh và làm mọi thứ bạn cần trong quá trình làm nhạc. Với chức năng và trách nhiệm trên mà một số producer lại chú trọng nhiều đến controller họ sử dụng. 

Hãy cùng chúng tôi phân tích một vài MIDI-controller có mức giá dưới 7 triệu đang có mặt tại Swee Lee.


Arturia MiniLab MkII 25 Slim-key Controller

Nếu giá cả là ưu tiên hàng đầu, thì Arturia MiniLab MkII 25 nên được đặt đầu bản danh sách. Ngoài 25 phím mini, Minilab MkII có 16 nút xoay, 8 pad (có đèn RGB) và 2 thanh cảm ứng (chỉnh modulation và pitch) phục vụ mọi nhu cầu sáng tác. MiniLab cũng đi kèm nhiều công cụ theo phần mềm: Analog Lab Lite suite (500 preset âm thanh chất lượng cao), UVI Model D Piano và DAW, Ableton Live Lite. 

Vật phẩm kỳ diệu nhỏ bé này cũng cho phép bạn lưu tới 8 preset người dùng để truy cập nhanh hơn – hoàn hảo cho các màn diễn live. Dù nhỏ, nhưng Arturia mini vẫn tích hợp jack cắm pedal sustain, tăng tính linh hoạt. Có thể, trên tất cả, MiniLab dễ sử dụng, không cần trình điều khiển nhưng vẫn tương thích với cả Mac & PC.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tiến hành và chỉ đủ chỗ cho keyboard nhỏ, hoặc cần thiết bị nhỏ gọn hơn, thì Arturia MiniLab MkII 25 thật sự đáng để bạn lưu tâm.


Novation Launchkey Mini MK3 Keyboard Controller

MIDI

Nếu bạn đã có mục đích sử dụng Ableton làm DAW chính, thì Novation Launchkey Mini MK3 có thể đồng hành trên hành trình làm nhạc của bạn. Mini MK3 làm tốt nhiệm vụ theo ý bạn, vì được đi kèm Ableton Live Lite. 

Tại sao Novation được xem là giao diện cần thiết đối với Ableton? Điều chỉnh nhạy và chi tiết dành cho Ableton Live – gồm điều chỉnh macro thiết bị, chọn track, recording, thu MIDI, chạy các clip và scene launch, stop/mute/solo, volume, và nhiều thao tác ánh xạ khác. 

Bạn sẽ vui khi biết rằng những chủ sở hữu phần cứng Novation cũng có quyền truy cập độc quyền vào Sound Collective – gói đăng ký nội dung miễn phí từ các đối tác plugin của Novations. Về hardware, Launchkey có 25 phím mini synth-action và 16 pad nhạy tốc giúp bạn cơ động trong công cuộc tạo ra beat rành mạch. 


IK Multimedia iRig Keys 2

MIDI

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển và muốn MIDI controller có thể thích ứng, thì IK Multimedia iRig Keys 2 là lựa chọn khá phù hợp cho tính chất công việc đó. Cực kỳ nhỏ gọn và được nối dây để tương thích với nhiều hệ điều hành (iOS, Android, Mac và PC), iRig Keys 2 Pro có thể kết nối với thiết bị USB-C bất kỳ hoặc sử dụng “Stand-alone Mode” (Chế độ độc lập) để điều chỉnh thiết bị khác như synthesizer analog.

iRig Keys 2 cũng có đủ đặc tính về mặt hardware. 37 phím piano full-size, nhạy tốc và bánh lăn chỉnh modulation, và giắc headphone tích hợp là công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc làm nhạc. Về phần mềm, iRig Keys 2 gồm có SampleTank 4 SE của IK – bộ sưu tập 2.000 sample và âm thanh đẳng cấp thế giới. Đừng lo lắng về người dùng di động, khi bạn sở hữu iRig Keys 2, bạn cũng sẽ được truy cập nhiều app miễn phí như SampleTank và iGrand Piano. 

Dù nguồn cảm hứng có đến từ đâu, bạn vẫn sẽ vững tâm khi Rig Keys 2 Pro luôn có mặt để giúp bạn hiện thực hoá ý tưởng. 


Native Instruments Komplete Kontrol A25

MIDI

Không có bất cứ thiết bị nào có thể cho bạn “sức mạnh” ngoài Native Instruments Komplete Kontrol A25 – đặc biệt bạn muốn hoà nhịp cùng NKS (Native Kontrol Standard) và MASCHINE từ nhà Native Instrument. Đừng “bóc lột” thiết bị nếu bạn muốn bắt đầu trên DAW khác, Komplete Kontrol A25 có đủ khả năng liên hợp với tất cả DAW từ nhiều thương hiệu có trên thị trường.

Komplete Kontrol A25 được trang bị màn hình OLED đẹp mắt giúp điều chỉnh nhanh chóng, chính xác. Các keyboardist của chúng tôi đã thật sự choáng ngợp trước dàn keybed semi-weighted riêng biệt, đỉnh nhất trong hạng mục. Hoàn thiện phần cảm giác là tám nút vặn chỉnh, và bánh lăn chỉnh pitch & modulation – cho bạn kiểm soát toàn diện tất cả khía cạnh của màn trình diễn.

Chúng tôi cũng thật sự ấn tượng với phần mềm trọn vẹn đi kèm với Komplete Kontrol A25. Bao gồm hơn 6.700 âm thanh và 13GB nội dung, Native Instrument cho bạn mọi thứ cần thiết từ khởi đầu track đến sản phẩm hoàn chỉnh.


Akai MPD 226 Pad Controller

MIDI

Nửa là pad controller, nửa là bề mặt điều chỉnh và tất cả đều phục vụ cho finger-drumming (chơi trống bằng ngón tay), MPD226 của Akai Professional là hồi tưởng quá khứ trong nỗi nhớ về MPC.

Trong khi các MIDI controller khác có bố cục keyboard, thì MPD 226 Pad Controller lại sử dụng pad RGB để đưa một số đặc tính riêng về tạo beat đầy kinh điển vào quá trình sản xuất nhạc digital. Tuy nhiên, Akai MPD 226 cũng không lược bớt các điều chỉnh, bạn vẫn sẽ sở hữu 4 nút vặn chỉnh, 4 fader, 4 nút bấm sắp xếp thành 3 dãy với tổng 36 thông số bạn có thể tinh chỉnh. 

16 MPC nhạy tốc có đèn nền RGB – giúp dễ dàng đổi màu các bộ mã trong bố cục, đặc tính đặc biệt tiện ích khi chuyển đổi giữa các dãy preset phục vụ cho show diễn.

Akai cũng đã hỗ trợ bạn về mặt phần mềm. Với các chương trình như Akai Pro MPC Essentials, Big Bang Drums, Big Bang Cinema và Ableton Live Lite, gần như bạn không cần thêm bất cứ thứ gì để có được những nguồn sáng tạo đó. 


Như bạn có thể thấy rõ, MIDI controller có thể mang tính cá nhân và biến đổi như trang phục bạn thường thấy trên sàn runway tại Tuần lễ thời trang Paris. Dù có vô số lựa chọn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên lắng nghe chính mình và chọn ra sản phẩm thích hợp với cá tính cũng như quy trình làm việc của bạn. 

Để tham khảo toàn danh mục sản phẩm MIDI controller của chúng tôi, bạn có thể truy cập Website của chúng tôi tại đây. Hơn nữa, nếu bạn cần người tư vấn, hướng dẫn, hãy đến ngay với cửa hàng trưng bày của chúng tôi. Các nhân viên thân thiện của chúng tôi sẵn lòng chia sẻ trải nghiệm của mình để giúp bạn chọn được thiết bị đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

Như mọi khi, hãy theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật thông tin về sản phẩm mới nhất và đặc tính sản phẩm.


Related Reads

#Cập nhật

Guitarology 101 : Phân biệt Pickups Passive và Active

Bạn đã bao giờ tự hỏi sự khác biệt giữa pickup active và passive? Chủ đề chúng ta thường nhắc đến nhưng không thật sự biết được điểm khác biệt giữa hai loại pickup. Trong bài viết Guitarology 101 này, chúng tôi sẽ đưa bạn đi khám phá pickup active… Đọc

#Cập nhật

Tại sao bạn nên sở hữu một cây đàn Custom Shop

Với số khác, điều đó nghĩa là có được cây đàn hoàn hảo, tăng thêm phần cảm hứng âm nhạc – động lực đưa họ lên tầm cao mới trong kỹ năng nghệ thuật của chính mình. Đọc

#Cập nhật

Chào mừng Harmony Guitar: Chúng tôi đã sẵn sàng nhận đặt hàng

Guitars Harmony đã trở lại. Và chúng tôi luôn tự hào khi sở hữu thương hiệu có lịch sử lẫy lừng này tại Swee Lee. Đọc