Cộng đồng / 7 Tháng Tư 2017

LES PAUL Những danh thủ guitar và cây đàn tốt nhất thế giới – Kỳ 1

Không ít người mới chơi guitar liên hệ đến Swee Lee có một khái niệm chưa chính xác về cái tên GibsonLes Paul, đôi khi họ dùng những cái tên này một cách trái ngược. Vậy Les Paul hay Gibson là gì ? Là ai ? những sự thật mà Swee Lee muốn mọi người được biết sẽ nằm trong bài viết này.

Gibson là gì ? à Gibson (Gibson Guitar Corporation, sau được đổi tên thành  Gibson Brands, Inc) là một manufacture về mảng đàn guitar và một số nhạc cụ khác ở tại Mỹ, vùng Nashville, Tennessee. Bắt đầu từ năm 1902, với cái tên ‘Gibson Mandolin-Guitar Mfg. Co., Ltd’ tại Michigan, Gibson sản làm các nhạc cụ dòng Mandolin. Là nhà sáng tạo ra dòng đàn ‘Archtop guitars’ (đàn có kết cấu bề mặt cong như loại đàn violin), và nhà tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đại trà guitar Hollow-body (guitar điện thùng rỗng). Được biết đến với rất nhiều cái tên khác nhau, Gibson đã đưa ra một trong những dòng đàn nổi tiếng nhất thế giới, Gibson Les Paul.

Les Paul là ai ? Les Paul thật ra là tên của một guitarist thời những năm 1930s, tên thật là Lester William Polsfuss (1915-2009), ông là một guitarist các dòng nhạc Jazz, Country, Blues, nhạc sĩ, thợ làm đàn, và người sáng lập ra nhiều dòng đàn thời bấy giờ. Kỹ thuật Overdub trong thu âm (kỹ thuật chồng âm thanh lên một track âm thanh đã thu), các hiệu ứng như Delay, Tape Delay, Phasing, Multitrack record (thu âm bằng nhiều track), được Paul thử nghiệm và là một trong những người đầu tiên đưa các khái niệm trên đến với rộng rãi mọi người. Ông còn là một trong số ít những người được vinh danh đặc biệt trong Rock and Roll Hall of Fame và cả National Inventors Hall of Fame)

Tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=ZJaNMZmBR6E

LES PAUL

LES PAUL RECORDING MACHINE

Les Paul là gì ? Khoảng những năm 1950s, Gibson đã mời Les Paul về cùng phối hợp đế cho ra dòng đàn rất đặc biệt vào thời điểm bấy giờ.
_  Thứ nhất là giá dòng đàn này giá rất cao so với các loại đàn khác thời điểm đó.
_  Thứ 2 là được build với chất lượng cực kì cao
_  Thứ 3 là chất tiếng, hình dáng đàn, các bộ pickup, điện… đều được thiết kế theo hướng khác hẳn các dòng đàn lúc bấy giờ.
_  Thứ 4 là cùng với phong trào âm nhạc mới, đàn Les Paul đặc biệt thích hợp với rất nhiều thể loại nhạc từ Blues, Jazz, Country, đến các thể loại âm nhạc thể nghiệm, Rock n Roll, Hard Rock, Heavy… và các thể loại âm nhạc hiện đại như ngày nay.

 


Related Reads

#Cộng đồng

ARTIST: Dzũng “Đối với tôi guitar là duy nhất”

Thành công rực rỡ của Album “Dzân Ca” trong những ngày đầu năm 2021 vừa qua đã tạo rất nhiều tiếng vang và là nguồn động lực cho những nghệ sĩ chơi nhạc cụ trẻ tại Việt Nam. Đọc

#Cộng đồng

Tìm Hiểu Về Pedal: 10 Câu Hỏi Cùng Strymon

Những người tài tại Strymon thật sự bận rộn trong năm 2020 này. Sau khi ra mắt giả lập amp & cabinet được đón nhận tích cực, họ đã·không ngủ quên trên chiến thắng của mình, tiếp tục trình làng Compadre boost & compressor pedal mới. Pedal mới đã tạo… Đọc

#Cập nhật

Tìm hiểu về “AMPLIFIER”

Chức năng của Amplifier (gọi tắt là Amp): Amplifier khuếch đại tín hiệu đến mức có thể phát ra bằng loa, đơn giản là thế. Nhưng cụ thể hơn, trong quá trình khuếch đại tín hiệu, amplifier sẽ ít nhiều làm thay đổi tiếng gốc theo hướng tích cực hoặc… Đọc