Hướng dẫn / 9 April 2018

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ACOUSTIC GUITAR? 11 YẾU TỐ ĐỂ NGƯỜI MUA CÂN NHẮC (Kỳ 3)

Đầu tiên Swee Lee xin mời bạn xem lại 2 kỳ trước: Kỳ 1 và Kỳ 2

Sau đây là những yếu tố tiếp theo mà Swee Lee muốn để cập đến khi bạn muốn lựa chọn cho mình 1 cây acoustic guitar

TONEWOODS

Chúng tôi xin phép dùng từ tiếng Anh gốc, tonewoods, trong phần này, vì khó mà tìm một từ tiếng Việt nào đủ súc tích để dịch ra. Giải thích ngắn gọn thì “tonewoods” là những loại gỗ có đặc trưng rõ nhất về âm thanh và được dùng trong sản xuất đàn. Thường thì các hãng đàn chú trọng dùng tonewoods cho các bộ phận: mặt (top), lưng và hông (back and sides), mặt phím (fretboard) và lưng cần (neck). Đây là danh sách các tonewoods phổ thông và chất âm của chúng:

– Koa: mạnh về dải mid.

– Maple: thiên về treble, độ cộng hưởng thấp, nhưng độ cứng rất cao.

– Rosewood: đầy, dải low vẫn rõ ràng, tone và âm lượng có chất riêng.

– Ebony: thường dùng cho fretboard, vì trơn, dễ lướt.

– Cedar: bass ấm, treb sáng và nhanh.

– Walnut: dải mid được nhấn mạnh, lớn, dải treble mờ hơn và low thì kéo xuống sâu.

– Sapele (African Mahogany): ngân tốt, nhấn mạnh mid và mid-bass.

– Ovangkol: tròn và làm nổi dải mid.

– Mahogany: có kiểm soát tốt, vẫn tập trung vào mid và mid-bass.

Nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, gỗ là chất liệu tự nhiên nên đặc tính của tonewoods không thể nào chính xác tuyệt đối.

NGÂN SÁCH VÀ TẦM GIÁ

Ngân sách luôn là một yếu tố phải được cân nhắc. Bạn không cần phải trả bằng cả gia tài, nhưng ngân sách có ảnh hưởng lớn trong việc quyết định chất lượng của cây acoustic guitar bạn mua được. Cũng có thể xem nó vừa có hại lẫn có lợi, khi bạn hiểu rằng bạn phải kiềm chế ham muốn trước những cây guitar đắt tiền, và bạn phải lựa chọn trong phạm vi tầm giá của bạn.

Và bạn rất may mắn khi ngân sách không là vấn đề với bạn vì mọi thứ hoàn hảo rồi. Bạn chỉ phải quan tâm đến chất âm cũng gỗ và các bộ phận tạo nên cây đàn.

Nhãn hiệu cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Bạn có thể dựa vào nó vì danh tiếng của hãng làm đàn, nhưng khi quan tâm đến giá và ngân sách thì con đường bạn đi được là mua một cây đàn chỉ vì logo của một hãng nổi tiếng trên đó. Hoặc tệ hơn, guitar của hãng nổi tiếng nhưng đôi có thể nghe vẫn không hay vì quy trình chế tạo không tốt. Chúng tôi khuyên rằng bạn không nên quá quan trọng nhãn hiệu nếu bạn có mức ngân sách hơi khiêm tốn. Giá thành và chất âm hẳn nhiên sẽ là tiêu chí đánh giá thực tế hơn trong trường hợp này.

Cũng như vậy, ngoại hình đàn cũng nên được xem xét. Một cây guitar màu mè về hình thức nhưng bị cắt giảm nội dung có khi lại không hay bằng một cây guitar có giá tương đương nhưng nhìn đơn giản hơn. Dù có thể nói là khó mà không quan tâm đến ngoại hình, nhưng bạn nên chú trọng hơn vào chất âm và cảm giác đàn nằm trong tay bạn.

GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Do những yếu tố tạo nên cây đàn, nên giá trị của một cây guitar thực tế có thể tăng lên theo thời gian. Một cây guitar rẻ, sản xuất hàng loạt tất nhiên là không, nhưng nếu bạn đầu tư vào những model cao cấp thì có cơ hội cây đàn này sẽ tăng giá trị sau 20 năm. Ví dụ, một cây guitar của công ty Martin được sản xuất trước Thế Chiến II có thể bán được với giá vài trăm ngàn dollar Mỹ.

Với quan điểm này, có thể thấy việc trả tiền cho một cây guitar cao cấp chắc chắn sẽ không hoàn toàn chỉ vì chất âm đặc biệt riêng của nó, mà đó còn chính là một khoản đầu tư.

Bài viết được dịch và chỉnh sửa từ nguồn : https://beginnerguitarhq.com/acoustic-guitar/


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỂ KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH ÂM NHẠC CỦA NHỮNG BẠN TRẺ – Kỳ 1 Guitar

Xin chào các bạn trẻ! Bài viết này dành cho bất cứ ai có ý định muốn chơi nhạc cụ để làm sở thích riêng cho mình để xả stress cho những căng thẳng hay giải trí cho những kỳ nghĩ hoặc xa hơn nữa là cho hành trình âm… Read more

#Cập nhật

NHỮNG KINH NGHIỆM CHỌN TRỐNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Part 2

Tiếp theo Kỳ 1 , lần nay Swee Lee sẽ chi sẽ cho các bạn mới chơi trống kinh nghiệm lựa chọn những phụ kiện đi kèm HỘP TRỐNG ĐIỆN: - Hộp trống điện xuất hiện nhằm để hỗ trợ tiếng và những hiệu ứng âm thanh thêm phần đặc… Read more

#Cập nhật

NHỮNG KINH NGHIỆM CHỌN TRỐNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Part 1

Hiện nay, nhiều bạn yêu thích bộ môn Trống nhưng trống lại có quá nhiều loại, đặc biệt với những bạn bắt đầu thích và muốn sở hữu cho mình một bộ trống nhưng lại phân vân với quá nhiều loại trống trên thị trường. Vì thế, bài viết này… Read more