Hướng dẫn / 28 Tháng Ba 2018

Làm thế nào để chọn Acouctic Guitar? 11 yếu tố để người mua cân nhắc (Kỳ 1)

Chúng tôi thường được hỏi guitar nào là tốt nhất và dù chúng tôi rất muốn đưa ra một câu trả lời đơn giản nhất nhưng câu chuyện thật sự không thể nào đơn giản như vậy.

Trong loạt bài viết này, chúng tôi sẽ đề ra 11 yếu tố để bạn cân nhắc khi lựa chọn 1 cây acoustic guitar phù hợp nhất cho bạn.

1. DÁNG ĐÀN VÀ CÁCH CHƠI

Dáng đàn và cách chơi nên được chú ý khi bạn bắt đầu tìm mua acoustic guitar bởi vì nó ảnh hưởng nhiều đến chất âm của đàn. Có rất nhiều dáng đàn, phổ biến nhất có thể kể đến là dreadnought, 000 và OM.

Dreadnought cân bằng treble, bass và có độ ngân tốt nhất, vì thế nó là dáng phổ thông nhất. Âm của dáng này vang và phù hợp với cách đánh hợp âm, quạt chả. Khi đánh với cả band thì dreadnought mang lại lợi điểm là âm của nó trội lên so với các nhạc cụ khác. Bạn có thể mua dreadnought chuẩn hoặc dreadnought có cutaway. Với dreadnought có cutaway, việc bạn chạm đến những ngăn nằm dưới phím thứ 12 sẽ dễ dàng hơn, nói cách khác, bạn đánh những nốt cao thoải mái hơn.

000/AuditoriumOM (Orchestra Model) có dáng giống đồng hồ cát, chất âm “ngọt” hơn dreadnought, lý tưởng cho cách chơi fingerpicking. Dáng đàn này thiên về mid và mid-bass và có kích thước nhỏ hơn dreadnought, người châu Á, nhất là Việt Nam, cảm thấy thoải mái hơn khi chơi dáng đàn này vì cả thân đàn sẽ lọt vào lòng bạn. Cả 000/Auditorium và OM đều có dáng giống nhau nhưng OM có kích thước lớn hơn chút đỉnh. Hai dáng đàn này phù hợp với người chơi đã có kinh nghiệm, thích thi triển những câu solo và có nhu cầu ghi âm vì độ bén nhưng không thiếu cân bằng  trong chất âm của nó.

Dáng OM

Dáng OOO

Trong gia đình dáng đàn này còn có 0000 và Jumbo là hai dáng lớn hơn, cũng như 00 và 0 là hai dáng nhỏ hơn.

Dáng OOOO và Jumbo

 

Dáng OO và O

Hai dáng nhỏ nhất là traveler mini. Traveler guitar có hình dáng khá lạ để tiết kiệm không gian và khối lượng. Lý tưởng cho những người thích mang đàn đi chu du. Mini guitar cũng được thiết kế cho mục đích này, nhưng vẫn giữ hình dáng nhưng có kích thước tổng thể nhỏ hơn dreadnought và 000 nhiều. Do đó mini guitar thua về độ lớn và độ ngân của tiếng.

Một dáng đàn ít phổ thông khác là parlour, lớn hơn mini nhưng nhỏ hơn dáng 0. Parlour cũng dành cho người chơi thích chất “ngọt” của kỹ thuật đánh fingerpicking. Những ai muốn có 1 cây guitar nhỏ gọn thì cũng nên cân nhắc parlour.

Nếu được đưa ra lời khuyên thì chúng tôi sẽ đề nghị bạn chọn dreadnought, vì sự đa năng của nó. Sự nổi trội, hài hòa và tính thích nghi cao giúp dreadnought ăn điểm. Dù vẫn phù hợp nhất với cách đánh quạt chả, nhưng dáng đàn này cũng thể hiện tốt với các kỹ thuật đánh khác.

Ở kỳ tiếp theo Swee Lee sẽ giới thiệu thêm một số yếu tố khác như kích thước đàn, loại gỗ và cần đàn…

Mới bạ đón xem nhé

Bài viết được dịch và chỉnh sửa từ nguồn : https://beginnerguitarhq.com/acoustic-guitar/


Related Reads

#Hướng dẫn

Phục hồi đàn trông như mới tại nhà cùng Swee Lee

Một câu hỏi đặt ra là làm sao để phục hồi đàn một cách tốt nhất để đàn không bị hư hại và âm thanh vẫn chất lượng theo thời gian. Năm bắt được nhu cầu đó các hãng sản xuất phụ kiện cho đàn đã cho ra rất nhiều… Đọc

#Hướng dẫn

Setup góc hát acoustic tại nhà, “chất” như ở phòng trà

Nếu bạn là một tín đồ Acoustic đệm hát chắc chắn ít nhất một lần đã đi đến các quán café acoustic để thưởng thức âm nhạc. Chắc hẳn bạn cũng không ít lần thắc mắc vì sao nghe nhạc ở quán lại hay đến như vậy. Tất nhiên miễn… Đọc

#Cập nhật

Những kinh nghiệm chọn trống cho người mới bắt đầu – Part 2

Tiếp theo Kỳ 1 , lần nay Swee Lee sẽ chi sẽ cho các bạn mới chơi trống kinh nghiệm lựa chọn những phụ kiện đi kèm HỘP TRỐNG ĐIỆN: - Hộp trống điện xuất hiện nhằm để hỗ trợ tiếng và những hiệu ứng âm thanh thêm phần đặc… Đọc