Cập nhật / 23 Tháng Sáu 2020

John Mayer: Signature Sounds with Swee Lee Vietnam

Đã từng có guitarist nào được nhắc đến nhiều hơn John Mayer ở hiện tại? Trong khi một số người khẳng định Mayer không phải là người hùng guitar truyền thống vì âm nhạc của anh hướng về sự nhạy cảm của pop, kỹ năng chuyên môn là điều không phải bàn cãi. Là một guitarist, anh sở hữu phrasing tuyệt vời , cảm xúc đặc biệt, và tài năng âm nhạc xuất chúng . Lối chơi không quá phức tạp và dường như luôn nằm trong “chiếc túi” ma thuật để nâng tầm bài nhạc. 

Bổ sung vào phong cách chơi nhạc được tán dương của anh là lựa chọn thận trọng thiết bị guitar của mình. Được ca ngợi với một số âm guitar đáng mơ ước nhất trong thời gian đầu thế kỷ, thiết bị của anh đã được ghi nhận thực tế từ khi anh nổi lên trong làng nhạc. Tiếng Clean của John được tạo nét riêng bởi hoà hợp hoàn hảo giữa sự mượt mà và độ rõ, với các nốt nhạc bay bổng, sắc sảo. Nhưng khi đẩy chất âm đó thành overdrive, anh có thể sở hữu chất âm crunch cực mướt và bồi âm thu hút khiến bạn phải sởn gai ốc. 

Dù bạn là fan của John Mayer hay không thì bạn phải thừa nhận rằng mọi guitarist đều có thể dành thời gian tìm hiểu chi tiết về bộ đồ nghề của John. Sau tất cả, không có gì phải ngại khi học hỏi cách cải thiện âm sắc của mình từ một trong những chuỗi tín hiệu được chế tạo tỉ mỉ nhất hiện có trên thị trường. 

Vì vậy, không cần phải nói thêm, đây là tất cả thiết bị bạn cần có để sở hữu chất âm mang phong cách Mayer. 

Guitar

Paul Reed Smith Silver Sky 

Tất cả chúng ta đều biết lựa chọn guitar mặc định sẽ là gì – nếu bạn muốn tạo ra âm thanh như John Mayer, bạn sẽ cần cây đàn thân đặc, cần bắt ốc được trang bị cùng single-coil kiểu vintage. Có cách nào hay để đạt được chất âm của anh hơn là tậu cho mình cây guitar chính xác như John sử dụng cả trên sân khấu và trong studio.

Một trong những guitar được nhắc đến nhiều nhất xuất phát từ đất nước cờ hoa Hoa Kỳ, Silver Sky là kết quả từ sự cộng tác chặt chẽ giữa John và Paul Reed Smith. Áp dụng các yếu tố mà John yêu thích từ Strats vintage thời kỳ những năm 1963 và 1964, Silver Sky là tái hiện trang nhã một nhạc cụ đã có tuổi đời hơn 60 năm. 

Nằm ngay trung tâm của cây đàn là PRS 635JM được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các pickup kết hợp các yếu tố đỉnh nhất của single coil từ những năm 1960 – chất âm tròn đầy với tần mid được khuyết lõm cho bạn tần treble rõ nét không bao giờ trở nên quá cầu kỳ. Không giống với bản đối chiếu cổ điển của cây đàn, những pickup này có tỉ lệ độ ồn thấp để tạo ra âm thuần tuý hơn, và loại bỏ tiếng kêu ở vị trí 2 & 4. Trên hết, electronics của Silver Sky được ước tính chính xác, bảo đảm mức độ đồng nhất từ pickup đến pickup.

Quan trọng nhất, bạn biết được rằng bạn đang được chú ý cùng PRS. Mang danh tiếng về nhạc cụ được gầy dựng tỉ mỉ đến từng chi tiết và Silver Sky cũng không ngoại lệ.

Điểm mới cho năm 2020 là bao hàm biến thể mặt cần gỗ maple trong đội hình Silver Sky. Trong bối cảnh, Silver Sky mặt cần gỗ maple mang đến tiếng nẩy hơn và có low end (tần bass) chắc hơn người anh em đồng môn gỗ rosewood – đáp ứng nhiều yêu cầu từ các tín đồ tonewood màu sắc và nhẹ hơn. Cả hai model gỗ maple và rosewood đều có phiên bản màu Frost và Tungsten nguyên bản, cộng thêm lựa chọn màu Dodgem Blue, Golden Mesa, Moc Sand và Orion Green ra mắt năm 2019. Màu phủ Midnight Rose và Polar Blue là hai phiên bản mới cho năm 2020. 

Tin hot! Chúng tôi cũng có thể sở hữu số lượng ít Silver Sky màu Nebula cực kỳ giới hạn. Sử dụng loại chất màu đặc biệt, Nebula phản xạ màu và ánh sáng rất khác biệt ở nhiều góc khác nhau – mang lại cho cây đàn tuyệt đẹp này lớp phủ màu đa sắc làm nổi bật các đường nét của thân đàn Silver Sky. Sản phẩm chắc chắn sẽ cháy hàng, do vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt trước ngay hôm nay!

Amp

PRS J-MOD 100 John Mayer Signature 100-watt head 

Nếu bạn muốn có âm thanh như John, bạn cần đầu tư một amp đồ sộ. Đây là nơi bắt nguồn chất âm đậm chất Mayer, và đó là nơi anh tập trung nhấn mạnh. John đã nói về việc sử dụng bộ amp của mình như microphone lớn và để việc tạo âm cho pedalboard – vì thế, không có gì ngạc nhiên khi amp anh sử dụng qua thời gian dài là nền tảng pedal tuyệt vời với lượng lớn headroom.

Tương tự như Silver Sky, PRS J-MOD được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ giữa John và Paul Reed Smith. Lần này, đội ngũ tại PRS hội tụ cùng nhân vật chuyên môn về amp, Doug Sewell, để tạo ra amp mang đến trải nghiệm âm nhạc và đắt giá bậc nhất mà chúng ta thưởng thức trong thời gian dài. 

J-MOD được thiết kế để phù hợp với hoạt động live của Mayer cùng band nhạc và Dead & Company nhưng cũng có thể di chuyển vào studio và mang lại trải nghiệm âm nhạc có ý nghĩa  tương tự.

Bố cục preamp tối giản có các điều khiển tần số nhưng có thêm một phần Overdrive có thể tắt mở được và loop hiệu ứng với đặc tính định hình âm bổ sung như công tắc Bright và điều chỉnh presence cho phép bạn tinh chỉnh độ phức tạp âm thanh. Dù  trông có vẻ đơn giản nhưng bên trong J-MOD là tác phẩm nghệ thuật electronic có 5 board bắt dây bằng tay riêng biệt. Mỗi board dành cho phần mạch cụ thể: phần preamp, power, điều chỉnh ở mặt trước, giắc nghiêng, và loop hiệu ứng. Đây không chỉ là cách xây dựng amp tinh tế hơn, mà còn là phương thức cấu trúc chắc chắn hơn vì không có board đơn, cỡ lớn, chịu toàn bộ trọng lượng của các thành phần điện.

Với một số dải tần nhạy sáng (dynamic range) lớn nhất xuất hiện từ amp, J-MOD là amp không thể khoan nhượng cho lối chơi vụng về, nhưng trao thưởng lớn cho người biết cách chơi và có khả năng cảm nhận. 

Pedals

Keeley Katana Mini Boost Guitar Effects Pedal

Keeley Katana Mini Boost Guitar Effects Pedal

Thông thường, pedal đầu tiên John đặt vào bố trí của mình, boost pedals là hiệu ứng tuyệt vời để sở hữu nếu bạn muốn bổ sung thêm đôi chút tinh hoa vào tính hiệu để tạo nên những chất âm blues tuyệt đẹp. Được trang bị tính năng FET đôi và gấp đôi sức mạnh dành cho âm giống tube nhất, Katana Boost là boost được John lựa chọn để thể hiện phần pop solo của anh. Phần thưởng bổ sung, nếu bạn kéo nút vặn chỉnh volume – Katana cũng có chức năng như boost giảm âm với một chút gain để có được âm thanh dày.

Ibanez TS808 TubeScreamer Guitar Effects Pedal

Ibanez TS808 Tubescreamer Guitar Effects Pedal

John Mayer lấy cảm hứng để chọn pedal này từ anh hùng guitar của riêng anh, Stevie Ray Vaughan. Như overdrive, Tube Screamer tăng tín hiệu guitar dẫn amp đến distort, nhưng Tube Screamer lại thêm hương vị riêng bằng cách tăng tần số trung bình của tín hiệu guitar một cách không cân đối. Nói chung, chất âm sáng mà John sử dụng thường thiếu trong tần số trung. Đại khái là chất âm của anh được tạo nét bởi đặc tính “lõm” – bottom-end (tần bass) chắc, rõ và tần số cao sáng, sắc nét. 

Tube Screamer đưa các mids đó trở lại phần mix và khi bạn thực hiện đúng, sẽ tạo ra crunch dày, ấm. John đã sử dụng nhiều Tube Screamers trong suốt sự nghiệp nhưng TS808 là lựa chọn hoàn hảo.

Walrus Audio Voyager Preamp & Overdrive Guitar Effects Pedal

Walrus Audio Voyager Preamp & Overdrive Guitar Effects Pedal

Phần trọng yếu khác của chất âm John Mayer xuất phát từ nhiều overdrive pedals anh sử dụng – overdrive rành mạch. Như clean boost, overdrive này không tô điểm âm thanh của amp và guitar, nó chỉ đẩy amp mạnh hơn và bổ sung thêm layer cho harmonic overtones, giúp âm thanh của bạn thể hiện. Lựa chọn của John cho điều này là pedal “chiến mã” hiện đã dừng sản xuất – vì lý do đó, chúng tôi đã lựa chọn vật phẩm đỉnh cao nhất để tiếp nối. 

Voyager Preamp từ Walrus Audio thật sự rõ ràng. Ở chế độ nhẹ nhàng, Voyager cung cấp vừa đủ dơ bổ sung độ rõ vào nốt nhạc. Ngay cả với gain kỳ quặc, hợp âm và các nốt riêng vẫn sẽ mạch lạc và rõ ràng. Để đạt được chất âm của John, hãy tăng volume từ từ khi sử dụng gain. Nếu thực hiện đúng, điều này sẽ đưa “vật chất” vào màn solo của bạn bằng độ nét cần thiết để toả sáng trên phần mix nhiều chi tiết.

Way Huge WHE701 Aqua-Puss Analog Delay Guitar Effects Pedal

Way Huge WHE701 Aqua-Puss Analog Delay Guitar Effects Pedal

Một trong những pedal bạn nên thêm vào phần cuối chuỗi tín hiệu, Way Huge Aqua Puss là analog delay pedal kiểu cổ điển bổ sung thêm chi tiết vào nốt nhạc mà John tạo ra. Thông thường, delay là effect (hiệu ứng) bị người chơi bỏ sót vì được coi là effect quá mạnh đối với các thể loại nhiều hiệu ứng hơn.

Thêm delay vào tình huống này phục vụ để tạo nên chất âm dày hơn, ấm hơn. Bạn chỉ cần sử dụng lượng nhỏ delay để đạt được kết quả này. Thay vì mỗi nốt kết thúc đột ngột khi được chọn, bổ sung delay sẽ làm mỗi nốt nhỏ dần một cách tự nhiên với sự phân rã mượt mà. Mặc dù effect này không tạo ra sự khác biệt lớn có thể nhận thấy đối với âm thanh của bạn, nhưng delay ấm cho Quapuss sẽ thêm layer cho độ trầm, đưa bạn đến gần hơn với chất âm John Mayer.

Neunaber Expanse Series Web Guitar Effects Pedal

Neunaber Expanse Series Web Guitar Effects Pedal

Effect cuối cùng chúng ta sẽ nhắc đến trong bố cục cơ bản này chắc chắn là một trong những effect quan trọng nhất – reverb. Được mô tả chính xác nhất như một “echo phức tạp”, reverb pedal kích thích sự phản dội âm thanh ở nhiều thời điểm và biên độ khác nhau – tạo ra cảm giác cộng hưởng và hiệu ứng shimmer tinh tuý làm dịu chất âm của bạn.

Khi đề cập đến reverb, John thường dùng reverb dạng rack (reverb units/tanks) độc lập đi vào loop hiệu ứng của amp. Tuy nhiên, để có được âm thanh reverb như John trong định dạng pedal, lựa chọn tốt nhất chắc chắn là Neunaber Expanse Pedal. Nếu âm thanh tương tự, là do John nói rằng Expanse là phần không thể thiếu trong âm thanh của sản phẩm phát hành năm 2017 của anh, “Love on the Weekend”.

Expanse có thể là phát minh pedal hiệu ứng oách nhất, là pedal 4 trong 1 đúng nghĩa: reverb, 1 echo, 1 shimmer và 1 chorus. Expanse cũng có thể được lập trình thành chorus, flanger, phaser hoặc hiệu ứng tremolo sử dụng phần mềm Expanse của Neunaber, biến nó thành một trong những pedal linh hoạt nhất từ trước đến nay.

Phần reverb của các model Expanse, âm thanh của nó sau reverb units được săn đón xuất hiện trong nhiều amp của Mỹ thời trước. Như bất kỳ pedal Neunaber nào khác, Expanse có chất lượng xuất sắc và âm thanh thuyết phục. Cấu trúc pedal cứng cáp như dự kiến từ đội ngũ tại Neunaber.

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về các yếu tố làm nên sự độc đáo của John Mayer và giúp bạn tìm hiểu được nhiều hơn về kiểu âm thanh bạn đang tìm kiếm để chinh phục. Có thể sử dụng các thành phần thuộc âm thanh bạn yêu thích và tinh chỉnh để trở thành âm thanh riêng của mình là một trong những khía cạnh thú vị nhất của công việc guitarist. Nếu bạn thích bài viết này, hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết “đồ nghề” của nghệ sỹ nào bạn muốn chúng tôi khai phá. Số điện thoại của chúng tôi là +84 28 3771 3764.

Nếu bạn muốn theo dõi Swee Lee blog, hãy đến đây và có đủ tất cả các bài viết.


Related Reads

A man with an electric guitar, using a smart phone with his practice guitar amp
#Cập nhật

Cách chọn Guitar điện cho người nhập môn

Bạn đã có lựa chọn riêng cho mình, cuối cùng bạn cũng đã quyết định là muốn trở thành người chơi guitar electric. Đọc

All Strymon Delay pedals on a display pallet
#Cập nhật

Phân tích chi tiết: Những Pedal Delay từ nhà Strymon

Nếu bạn muốn trở thành “chủ nhân" của Strymon delay, đầu tiên bạn cần hình dung delay nào sẽ thích hợp trên pedalboard của mình. Đọc

Rack of guitars in a shop
#Cập nhật

Guitarology 101: Đàn Acoustic – Laminate & Solid Wood

Có rất nhiều yếu tố quyết định âm thanh của guitar acoustic (như khung xương đàn, kiểu thân,...), trong bài chia sẻ Guitarology 101 lần này, chúng ta sẽ khám phá hiệu ứng của vật liệu ván gỗ laminate và gỗ solid (gỗ tự nhiên), theo trải nghiệm chơi đàn… Đọc