Cập nhật / 10 December 2018

ĐÂU SẼ LÀ BASS GUITAR TIẾP THEO CỦA BẠN?

Chắc hẳn là bạn không thể quên được nhạc cụ đầu tiên mà mình tập chơi, “cô nàng” đã gắn bó với chúng ta từ những hợp âm, bài hát đầu tiên cùng vô số những kỉ niệm đáng nhớ. Chúng tôi mang đến cho các bạn những “người bạn đồng hành” mà cho dù giá thành cao hay thấp thì giá trị tinh thần của nó vẫn không bao giờ thay đổi.

Thế nhưng để tiến bộ hơn hay muốn có được những thành công sau này trong âm nhạc thì chúng ta cần nhiều hơn là một người bạn đồng hành. Không phải vì nó hỏng hay không còn dùng được nữa nhưng khi đã tập chơi được một thời gian thì bạn sẽ đủ biết được mình cần những gì, thích những sound tiếng nào, dáng đàn nào. Vậy nên đừng ngần ngại tìm kiếm một cây đàn tốt và phù hợp với bạn nhé!

Hôm nay, Swee Lee sẽ giúp bạn tìm kiếm một cây bass mà có thể cho bạn sự tự tin trên sân khấu hay trong phòng thu và đặc biệt sẽ mang lại cho bạn vô vàn nguồn cảm hứng trên con đường âm nhạc về sau.

Tone  

Tone – là một yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ nhạc cụ nào. Đặc biệt là khi đã tập chơi được một thời gian thì có thể là bạn đã khám phá ra được chất tiếng của riêng mình, đó có thể là tone của bassist mà bạn yêu thích hay là tone phù hợp với thể loại nhạc mà bạn chơi. Nếu bạn muốn có chất tiếng ấm, nội lực và có độ nảy như bassline của Motown thì precision bass của James Jamerson chính là thứ bạn cần.

Quan trọng nhất vẫn là đôi tai của bạn, những mong muốn hay sở thích về chất tiếng sẽ luôn là hướng dẫn đúng đắn nhất giúp bạn tìm kiếm một cây bass của riêng mình.

Feel

    Cảm giác cũng là một chủ đề cần cân nhắc khi tìm kiếm nhạc cụ. Một số tay bass thích dáng cần đàn hình chữ C, một số khác lại thích rộng hay dẹt hơn. Để lựa chọn một cây bass phù hợp với bạn thì hơn hết là cảm giác thoải mái và quen thuộc khi chơi.

Đặc biệt, cảm giác khi chơi bass sẽ phụ thuộc phần lớn vào cảm giác với cần đàn vì hầu như bạn sẽ cầm cần đàn xuyên suốt quá trình tập luyện hay biểu diễn. Ngoài ra, độ rộng của nut sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến shape của cần đàn. Và thông thường, jazz bass sẽ có nut hẹp hơn so với precision bass.

Chất lượng

    Với sự phát triển và đổi mới của công nghệ, gia công CNC đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao với giá thành thấp hơn. Nhưng với số tiền càng nhiều bạn bỏ ra thì chắc chắn bạn sẽ ko hề thất vọng với chất lượng cao cấp của những cây đàn được làm thủ công với mức độ hoàn thiện và thẩm mỹ cao.

4, 5 hay 6 dây?

Số dây của bass không thể nói lên được trình độ của bạn giỏi hay kém. Nếu bạn cảm thấy 5 hay 6 dây không quá cần thiết với bạn thì hãy cứ chơi bass 4 dây. Bass 4 dây có tune giống như đàn guitar và cần đàn nhỏ sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi chơi. Bass 5 và 6 dây thì có thêm dây B trầm, giúp bạn có thể dễ dàng sáng tạo hơn với quãng rộng hơn 4 dây, hay dây C của bass 6 dây sẽ giúp bạn thăng hoa hơn với những note bass solo, hay câu lick của riêng bạn.

Active electronics and preamps

Với pickup active sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát sound tiếng. Bạn sẽ thấy ở control palette nhiều nút điều chỉnh hơn, hay là nút đôi, switch. Một trong những nút điều khiển này cho phép bạn cắt hoặc tăng tần số nhất định mà không cần chỉnh ở amply. Để active preamp hoạt động thì chúng ta cần pin 9V và đừng quên thay pin định kì nhé!

 


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

Dây đàn D’adario XT là sự lựa chọn hoàn hảo ?

Trong một thị trường có nhiều sản phẩm tương đối giống nhau hoặc bị sao chép lẫn nhau, người chơi đàn đôi khi bỏ qua yếu tố về dây đàn và cho rằng chất lượng dây đàn không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi đàn. Tuy nhiên, sự ăn mòn… Read more

#Cập nhật

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỂ KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH ÂM NHẠC CỦA NHỮNG BẠN TRẺ – Kỳ 2

Tiếp theo Kỳ 1. Đối với những bạn trẻ muốn lựa chọn cho mình một loại nhạc cụ để theo đuổi thì guitar không phải là lựa chọn duy nhất. Còn vô số những nhạc cụ thú vị khác rất thú vị để các bạn trải nghiệm nhé. Alesis Nitro… Read more

#Cập nhật

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỂ KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH ÂM NHẠC CỦA NHỮNG BẠN TRẺ – Kỳ 1 Guitar

Xin chào các bạn trẻ! Bài viết này dành cho bất cứ ai có ý định muốn chơi nhạc cụ để làm sở thích riêng cho mình để xả stress cho những căng thẳng hay giải trí cho những kỳ nghĩ hoặc xa hơn nữa là cho hành trình âm… Read more