Hướng dẫn / 2 March 2017

Bạn cần biết về dáng đàn ½ và ¾

 

Sweelee không ít lần nhận được không ít thắc mắc từ cả khách hàng online và đến mua trực tiếp rằng những mẫu guitar ½ và ¾ có phải làm cho trẻ em chơi không? Và tại sao nhiều cây ¾ hay ½ lại có giá còn hơn cả những cây full size, ví dụ như Martin LXME.

ibanez-artwood-series

Về mặt kĩ thuật những mẫu đàn này là một bản sao thu nhỏ của những mẫu full size nhằm hướng vào những người thích xê dịch. Ở Việt Nam phong trào đi tour tự túc mới nổi lên từ khoảng 5 năm trở lại nhưng ở các nước trên thế giới thú xê dịch , tự khám phá , đi và trải nghiệm đã có từ lâu và khi đi nhiều bạn thích ôm theo mình một cây đàn nhỏ gọn để có thể chơi khi muốn . Nắm bắt được nhu cầu đó các hãng đàn như Martin , Ibanez đã cho ra đời nhiều mẫu đàn size nhỏ, được bán kèm bao với mức giá dễ chịu.

52288e1a33a043d624b5b8ce988d3ca4

Thời gian gần đây ở Việt Nam cũng xuất hiện trào lưu du lịch sáng tác , các nhạc sĩ trẻ chọn cách xê dịch để tìm chất liệu sáng tác mới và theo đó các dáng đàn ½ và ¾ trở nên phổ biến hơn . Một số ca sĩ quá chán nản về việc vác đàn cồng kềnh cũng chọn những mẫu đàn nhỏ gọn này.

Martin-LXM-Little-Martin

Thế nhưng sự thực dáng ½ và ¾ có số ngăn phím ít hơn do cần ngắn hơn, thêm vào đó do có thùng nhỏ nên thường tiếng sẽ không vang bằng những cây full size. Vì thế đa số người chơi chọn size này thường dùng đàn để đánh phần rhythm hay dễ hiểu hơn là đệm hát chứ hiếm khi để solo. Nếu nhìn ở góc độ sâu hơn thì ngăn phím của cây này cũng khó lòng chuẩn mực như những cây full size vì thế những mẫu này thích hợp để chơi hơn là học .

Vậy nên khi bạn chọn đàn ½ và ¾ cho bé học đàn thì bạn phải cân nhắc kỹ vì theo lời khuyên của nhiều guitarist thì khi bắt đầu học bạn nên chọn một cây guitar theo size chuẩn để dễ dàng thực hành các kỹ thuật và có được sự chuẩn xác – vốn là hai yếu tố rất cần cho người mới học đàn.

Vài mẫu đàn ¾ và ½ đang được Sweelee phân phối tại Việt Nam

Ibanez G10-3Q

I01-G10-3Q-NT

IBANEZ AW54MINIGB-OPN

I01-AW54MINIGB-OPN

Martin LXME

lxme


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỂ KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH ÂM NHẠC CỦA NHỮNG BẠN TRẺ – Kỳ 1 Guitar

Xin chào các bạn trẻ! Bài viết này dành cho bất cứ ai có ý định muốn chơi nhạc cụ để làm sở thích riêng cho mình để xả stress cho những căng thẳng hay giải trí cho những kỳ nghĩ hoặc xa hơn nữa là cho hành trình âm… Read more

#Cập nhật

NHỮNG KINH NGHIỆM CHỌN TRỐNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Part 2

Tiếp theo Kỳ 1 , lần nay Swee Lee sẽ chi sẽ cho các bạn mới chơi trống kinh nghiệm lựa chọn những phụ kiện đi kèm HỘP TRỐNG ĐIỆN: - Hộp trống điện xuất hiện nhằm để hỗ trợ tiếng và những hiệu ứng âm thanh thêm phần đặc… Read more

#Cập nhật

NHỮNG KINH NGHIỆM CHỌN TRỐNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Part 1

Hiện nay, nhiều bạn yêu thích bộ môn Trống nhưng trống lại có quá nhiều loại, đặc biệt với những bạn bắt đầu thích và muốn sở hữu cho mình một bộ trống nhưng lại phân vân với quá nhiều loại trống trên thị trường. Vì thế, bài viết này… Read more