Hướng dẫn / 2 March 2017

Bạn cần biết về dáng đàn ½ và ¾

 

Sweelee không ít lần nhận được không ít thắc mắc từ cả khách hàng online và đến mua trực tiếp rằng những mẫu guitar ½ và ¾ có phải làm cho trẻ em chơi không? Và tại sao nhiều cây ¾ hay ½ lại có giá còn hơn cả những cây full size, ví dụ như Martin LXME.

ibanez-artwood-series

Về mặt kĩ thuật những mẫu đàn này là một bản sao thu nhỏ của những mẫu full size nhằm hướng vào những người thích xê dịch. Ở Việt Nam phong trào đi tour tự túc mới nổi lên từ khoảng 5 năm trở lại nhưng ở các nước trên thế giới thú xê dịch , tự khám phá , đi và trải nghiệm đã có từ lâu và khi đi nhiều bạn thích ôm theo mình một cây đàn nhỏ gọn để có thể chơi khi muốn . Nắm bắt được nhu cầu đó các hãng đàn như Martin , Ibanez đã cho ra đời nhiều mẫu đàn size nhỏ, được bán kèm bao với mức giá dễ chịu.

52288e1a33a043d624b5b8ce988d3ca4

Thời gian gần đây ở Việt Nam cũng xuất hiện trào lưu du lịch sáng tác , các nhạc sĩ trẻ chọn cách xê dịch để tìm chất liệu sáng tác mới và theo đó các dáng đàn ½ và ¾ trở nên phổ biến hơn . Một số ca sĩ quá chán nản về việc vác đàn cồng kềnh cũng chọn những mẫu đàn nhỏ gọn này.

Martin-LXM-Little-Martin

Thế nhưng sự thực dáng ½ và ¾ có số ngăn phím ít hơn do cần ngắn hơn, thêm vào đó do có thùng nhỏ nên thường tiếng sẽ không vang bằng những cây full size. Vì thế đa số người chơi chọn size này thường dùng đàn để đánh phần rhythm hay dễ hiểu hơn là đệm hát chứ hiếm khi để solo. Nếu nhìn ở góc độ sâu hơn thì ngăn phím của cây này cũng khó lòng chuẩn mực như những cây full size vì thế những mẫu này thích hợp để chơi hơn là học .

Vậy nên khi bạn chọn đàn ½ và ¾ cho bé học đàn thì bạn phải cân nhắc kỹ vì theo lời khuyên của nhiều guitarist thì khi bắt đầu học bạn nên chọn một cây guitar theo size chuẩn để dễ dàng thực hành các kỹ thuật và có được sự chuẩn xác – vốn là hai yếu tố rất cần cho người mới học đàn.

Vài mẫu đàn ¾ và ½ đang được Sweelee phân phối tại Việt Nam

Ibanez G10-3Q

I01-G10-3Q-NT

IBANEZ AW54MINIGB-OPN

I01-AW54MINIGB-OPN

Martin LXME

lxme


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Hướng dẫn

Cho những bạn bắt đầu tìm hiểu về Amp guitar nhưng còn “đắn đo”

Có thể bạn đã được nghe nói rằng : “ Cắm một cây guitar 5000$ vào chiếc amply rẻ tiền thì sẽ cho ra tiếng rất mỏng và nhỏ. Ngược lại, nếu cắm một cây guitar rẻ tiền vào amply xịn thì sẽ có được một chất tiếng tuyệt vời’’… Read more

#Hướng dẫn

7 PHỤ KIỆN GUITAR KHÔNG THỂ THIẾU

Việc chọn cho bản thân một cây guitar Swee Lee đã từng có nhiều bài chia sẽ trước đây, các bạn xem lại nhé: Cách chọn Acoutic guitar Sau một thời gian tập luyện, khi mà những ngón tay dần xuất hiện những vết chai, những ý tưởng cho bài… Read more

#Cập nhật

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ACOUSTIC GUITAR? 11 YẾU TỐ ĐỂ NGƯỜI MUA CÂN NHẮC (Kỳ 4)

Một vài yếu tố khác cũng rất quan trọng khi bạn quyết định mua 1 cây đàn acoustic mà Swee Lee muốn nhắc đến ở Kỳ 4 này Mời xem lại: Kỳ 1 Kỳ 2 Kỳ 3   CẢM GIÁC CHƠI Action, một từ nữa mà chúng tôi xin phép… Read more