Cập nhật / 25 April 2019

Audio Interface là gì?

Đối với những bạn mới bắt đầu, audio interface nghe có vẻ hơi quá chuyên môn một chút, nhưng thực ra bản chất của nó không quá phức tạp như bạn nghĩ. Audio interface là một thiết bị dùng để kết nối microphone hay các thiết bị audio ( guitar, midi controller, …) với máy tính, laptop hay điện thoại cho phép bạn thu âm nhạc cụ, vocal. Thông thường thì bạn có thể thu âm trực tiếp bằng điện thoại một cách dễ dàng nhưng nếu muốn có chất lượng âm thanh thu vào chất lượng và chuyên nghiệp hơn thì chắc chắn một chiếc audio interface sẽ hoàn toàn thích hợp với bạn.

Latency

      Độ trễ (latency) là hiện tượng tự nhiên khi âm thanh thu vào sẽ bị chậm hơn so với âm thanh thực tế. Khi làm việc với soundcard máy vi tính thông thường, độ trễ có thể dao động từ 50-150ms tùy vào máy tính, điều này có thể gây ra nhiều trở ngại cho chúng ta trong quá trình thu âm, nhưng với audio interface thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Đa số các audio interface ngay cả dòng rẻ nhất cũng có thể cho bạn độ trễ dưới 5ms (bằng thời gian âm thanh di chuyển trong không khí 2 mét). Và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ trễ này trong khoảng 12ms – được gọi là độ trễ mà một người chơi tốc độ cao cảm thấy thoải mái – để máy tính làm việc nhẹ nhàng hơn. (độ trễ càng thấp máy tính phải làm việc càng nhanh)

Tính năng bổ trợ

  • Zero latency : Một số audio interface hỗ trợ bạn nghe âm thanh trực tiếp từ cổng input ra thẳng cổng loa và headphone mà không cần qua máy tính. Điều này cực kì tiện dụng khi bạn chỉ muốn thu âm thanh trực tiếp của nhạc cụ mà không cần máy tính hỗ trợ hiệu ứng âm thanh. Khuyết điểm của phương pháp này là bạn không thể thêm các hiệu ứng như vang hay echo, delay trong lúc thu âm.

 2in/2out

2in/2out có nghĩa là gồm 2 cổng input và 2 cổng output. Điều đáng cân nhắc khi tìm mua một chiếc interface đó là bạn sẽ sử dụng nó để thu âm như thế nào? Nếu chỉ cần thu vocal, hay 1 nhạc cụ thì bạn chỉ cần 1 cổng input, còn nếu bạn vừa hát vừa chơi nhạc cụ thì bạn sẽ cần đến 2 in/output, cũng như khi thu live cho 1 ban nhạc với 2,3 nhạc cụ trở lên thì bạn sẽ cần một audio interface có nhiều cổng in/out hơn.

USB/Firewire/Thunderbolt

 Có rất nhiều loại kết nối giữa audio interface và máy tính với những tốc độ truyền khác nhau. Đối với home studio hay những beginner producer thì bất kì loại kết nối nào cũng sẽ đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết nhưng các bạn hãy nên chọn những dòng interface được sản xuất vào những năm gần đây nhất để tránh trường hợp không tương thích với cổng kết nối của máy tính. Có những loại cổng kết nối như : USB, Firewire hay Thunderbolt. Nhìn chung thì thunderbolt có tốc độ kết nối nhanh nhất với độ trễ thấp, USB ( usb 3.0, 2.0 ) có tốc độ kết nối chậm hơn nhưng phổ biến và tương thích với mọi máy tính hiện nay, Firewire thì có độ ổn định cao và tốc độ nhanh hơn USB và chủ yếu hỗ trợ trên máy Mac.

Xem qua bài viết, nếu bạn vẫn chưa rõ lắm thì đừng ngại đến Showroom Swee Lee Tại Lầu 3 SC VivoCity quận 7 để chúng mình hướng dẫn cho bạn từ A-Z để các bạn có thể tự thu âm tại nhà nhé.

Hotline: 028 3771 3764


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

Scott LePage – Ibanez Signature guitar SLM10

Scott LePage BIOGRAPHY Anh là nghệ sĩ guitar được biết đến nhất là guitarist của nhóm nhạc instrumental progressive metal mang tên Polyphia – nhóm nhạc mang phong cách hiện đại nổi tiếng bậc nhất trong giới. Năm 2015, ban nhạc của anh công bố album studio đầu tay –… Read more

#Cập nhật

[Unbox] & [Review] M-AUDIO CODE 61 – MIDI Controller đầy đủ tính năng nhất.

Đối với các bạn đam mê làm nhạc, sáng tác, phối khí hòa âm thì chắc chắn MIDI Controller không còn xa lạ gì. Nhưng với vô số các dòng MIDI Controller hiện nay, nếu chưa được thử tận tay có lẽ các bạn sẽ khá mơ hồ về cây… Read more

#Cập nhật

Marshall Stockwell – Tiện dụng và đẳng cấp

Thiết kế - Gọn nhẹ, thời trang mang phong cách hiện đại pha lẫn cổ điển,thích hợp mang đi du lịch,liên hoan cùng bạn bè.          - Trang bị nút điều chỉnh mặt trên loa gồm âm lượng, bass, treble giúp điều chỉnh âm thanh theo ý của bạn         … Read more