Cập nhật / 30 January 2020

PRS – “Tiêu chuẩn vàng cho đàn cao cấp”

Có thể bạn đã biết đến Paul Reed Smith (PRS) Guitars nhờ vào lớp phủ màu sặc sỡ của cây đàn nhưng câu chuyện về công ty tại Maryland còn sâu xa hơn nhiều so với ngọn lửa bùng làm điểm nhấn trên mặt đàn gỗ xẻ dọc.

Nguồn gốc của PRS Guitars bắt đầu là một thách thức đối với Paul Reed Smith (người sáng lập và đặt tên cho Paul Reed Smith Guitars) từ một giáo sư trao đổi tín chỉ ở giảng đường đại học. Chưa bao giờ chế tác guitar hay trải qua bất kỳ khoá huấn luyện chính thức nào về gia công gỗ, bằng cách nào đó Paul đã chế tạo được cây guitar đầu tiên của riêng mình và qua sự nỗ lực này đã có được nét độc đáo riêng cho phấn đấu của ông. Tuy nhiên, qua thời điểm tình cờ này, hạt mầm theo đuổi con đường làm đàn đã gieo vào tâm trí Paul và cùng với đó, những thay đổi trong tiến trình lịch sử guitar bắt đầu.

Công ty chúng ta biết đến ngày nay bắt đầu từ năm 1985. Những năm 80s, nếu bạn đủ ký ức hồi tưởng, đó là khoảng thời gian náo loạn. Thế giới trong giai đoạn chiến tranh lạnh, Nintendo Entertainment System (NES) ra đời và các tên tuổi về guitar như Gibson & Fender không ngừng thống trị thị trường bắt đầu vào đầu nửa thế kỷ 20th. Dường như việc mở công ty guitar vào thời điểm đó không phải ý tưởng hay nhưng Paul đã nhận thấy cơ hội le lói và đưa ra quyết định.

Phát triển nhanh đến thời điểm hiện tại, Paul Reed Smith guitars đã gầy dựng được danh tiếng từ lâu, là một trong những nhà sản xuất đàn và amps đi đầu thế giới. Thường được ca ngợi là tiêu chuẩn vàng cho đàn cao cấp, hoành tráng, PRS thường được mô tả là vật gần nhất với Stradivarius violins của Cremona mà thế giới electric guitar sở hữu. Cũng tuyệt vời như ngoại hình, Paul tự hào về âm thanh tuyệt vời và độ tin cậy đã giúp guitar của ông trở thành yếu tố chủ đạo đối với guitarist khắp thế giới. Những artist được vinh danh như Carlos Santana, Mark Tremonti, Dave Grissom, Mark Holcomb và John Mayer đã khẳng định sự ổn định và chất lượng của guitar họ sở hữu và tin chọn PRS là con đường dẫn lối cho tài năng âm nhạc đáng nể của họ.

Có thể trong khi một số công ty tận dụng sự tô điểm dấu ấn cổ điển để thu hút người chơi guitar, thì Paul nhận thức rõ những cây đàn được sùng kính đó được tạo ra không nhằm mục đích PR, đánh bóng tên tuổi. Sau tất cả, ai sẽ xứng đáng đưa ra yêu cầu trên hơn người đã làm cố vấn cho Ted McCarty, chủ tịch tập đoàn Gibson Guitar Corp. vào thời hoàng kim của electric guitar mang tên Gibson. Như Paul kể lại, mục tiêu nhìn lại trong thời gian đó là luôn tạo ra guitar tốt nhất có thể và để cho chất lượng cây đàn nói lên tất cả. Tương tự, triết lý PRS là luôn tạo ra guitar ngày một tốt hơn, có thể truyền cảm hứng cho guitarist trở thành những người chơi cấp tiến.

Nói một cách đơn giản, hiện tại PRS Guitars không xây dựng guitar một cách giáo điều, thay vào đó họ luôn đẩy xa ranh giới của sự đổi mới nhằm tìm ra phương thức mới tạo dựng đàn tốt nhất có thể. Như chính Paul đã đề cập, “Chúng tôi không làm điều gì chỉ vì điều đó quen thuộc. Nếu guitar tốt nhất là kết quả từ việc sử dụng robot trong quy trình và mài nhẵn thủ công hay inlay bằng tay, đó là cách chúng tôi thực hiện. Truyền thống của chúng tôi là phó phẩm cho chất lượng của chính mình, do vậy tiêu chí là sự xuất sắc vượt trội.”

Chúng tôi đánh dấu kỷ niệm Swee Lee Việt Nam đóng vai trò là nhà phân phối độc quyền những tuyệt tác âm nhạc này, hãy khám phá một vài models chọn lọc từ nhiều dòng PRS khác nhau.

Core Line

Dòng nguyên bản khởi đầu đế chế PRS, Core Line là cây guitar mà mọi người nghĩ đến khi hình dung ra PRS guitar tinh tuý. Sản xuất tại Mỹ, tại nhà máy ở Maryland của PRS, guitar được làm ra bởi tay nghề chất lượng và sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết. Chất tiếng dày, cân đối, cây đàn mang phong thái riêng trong mọi thể loại nhạc. Không phải nói, cây guitar tráng lệ từ ngoại hình, âm thanh và cảm giác chạm đàn.

Hiện tại, danh sách Core line gồm có Custom 24, Custom 22, McCarty, Hollowbody, Speciality và Artist series.

PRS Custom 24

Model đầu tiên mà Paul Reed Smith trình làng tại Winter NAMM show năm 1985, Custom 24 là model vừa cổ điển vừa tân thời, kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố kỹ thuật tiêu biểu cùng nhiều đặc tính hiện đại dành cho guitarist đang tìm kiếm cây đàn làm tốt ở cả hai phong cách. Được gia công từ kết hợp đình đám thân đàn gỗ mahogany và mặt đàn gỗ maple, Custom 24 có bộ nhún Gen III và PRS 85/15 pickups, thể hiện tính năng chơi đàn xuất sắc, sự tin cậy vô đối và âm thanh linh hoạt thượng đỉnh, thích hợp với người chơi sành điệu.

Năm 2020, PRS nâng cấp model bằng pickup đã tinh chỉnh TCI và lớp phủ đàn nitro trên cellulose (CAB). Custom 24 có Floyd Rose, Piezo và Mini-Toggle Coil Tap.

PRS Custom 22

PRS Custom 22 là thiết kế cổ điển tương tự như Custom 24 thần thánh, nhưng chỉ ít hơn hai phím đàn. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, Custom 22 sở hữu âm thanh đặc trưng riêng nhờ vào khoảng cách giữa các pickups rộng hơn. Điều này dẫn đến bản palette âm thanh rộng hơn giữa hai pickups và chất âm ấm hơn ở neck pickup. Cũng như Custom 24, Custom 22 có cần dán Pattern từ chất liệu gỗ mahogany nổi tiếng của PRS và mặt cần gỗ rosewood, sự kết hợp kinh điển đã mang đến cho cây guitar khả năng âm thanh độc đáo và tăng độ ngân.

Năm 2020, PRS nâng cấp model bằng pickup đã tinh chỉnh TCI và lớp phủ đàn nitro trên cellulose (CAB). Custom 22 có biến tấu Piezo.

PRS 594 McCarty

Ban đầu, Private Stock Model lần đầu xuất hiện vào những tháng đầu năm 2016, PRS 594 McCarty là một biến thể của PRS McCarty model nguyên bản được tạo ra nhằm tỏ lòng tôn vinh đến huyền thoại Ted McCarty, người từng là cố vấn cho Paul Reed Smith trong những ngày đầu PRS lập nghiệp. Vạm vỡ hơn, to hơn PRS nòng cốt thường lệ, 594 sử dụng cần đàn Pattern Vintage 22 phím có binding và thân đàn chắc nịt hơn bổ trợ cho nét đẹp bằng âm sắc tăng cường có độ ngân chỉ riêng mình có. Kết đôi với 58/15 LT (Low Turn) pickups, bạn có thể dễ dàng lướt qua sắc âm PAF humbucking và âm thanh single-coil sáng chói thông qua điều chỉnh volume kép và chức năng coil-tap. Khác biệt về chi tiết kỹ thuật chính là thay đổi scale length (khoảng cách từ lược đến ngựa đàn) rút ngắn còn 24,594″, nhằm mang lại response và cảm giác như các dòng single-cut vang bóng một thời từ thập niên 60.

 Năm 2020, PRS nâng cấp model bằng pickup đã tinh chỉnh TCI và lớp phủ đàn nitro trên cellulose (CAB). 594 McCarty có các biến thể Hollowbody và Single-cut.

Bolt-On Line (Guitar bắt ốc ở điểm nối cần và thân đàn)

Bolt-on guitars đầu tiên do PRS sản xuất năm 1988 đã thu hút được không ít những người muốn sở hữu chất lượng PRS guitar nhưng với mức giá thân thiện hơn. Dễ dàng thể hiện âm thanh từ nhiều phong cách, model bắt ốc cũng mang lại cảm giác thoải mái có xu hướng gây nghiện do bởi cần đàn gỗ maple mượt mà và thân đàn bo cạnh hoạt động hiệu quả. Sau khi biến mất khỏi danh mục trong vài năm, bolt-on guitar nay đã trở lại và “lợi hại” hơn xưa.

Hiện tại, Bolt-On line bao gồm các model CE42, CE24 Semi-Hollow, Dustie Waring CE24 “Floyd” và Silver Sky.

PRS CE-24

Bước nhảy vọt từ CE models đời đầu của thế kỷ trước, CE24 mới đưa bức phá bolt-on guitars sản xuất tại Mỹ lên tầm cao mới. Kết hợp quen thuộc cần đàn gỗ maple và mặt cần gỗ rosewood được bổ sung cùng cặp đôi truyền thống của PRS giữa thân đàn từ gỗ mahogany và mặt đàn cũng từ maple nhằm tạo ra chất âm trong nhưng cân bằng. Mặc dù có vẻ trông không giống người anh em có cần dán, CE24 là “quái nhân” cáu kỉnh hơn, dễ dàng chuyển đổi giữa bắn phá rock ‘n’ roll và country twang với sự hỗ trợ từ push-pull controls. Cũng như Core series, CE24 được trang bị 85/15 pickups tinh chỉnh hoàn hảo qua quá trình dung kháng và tự cảm (TCI) của PRS.

PRS Silver Sky

Cây guitar gây tranh cãi nhất thập kỷ, PRS Silver Sky là kết quả của sự hợp tác bí mật giữa người thắng giải Grammy, nghệ sĩ blues John Mayer và Paul Reed Smith. Kết hợp chất lượng làm đàn đẳng cấp thế giới từ PRS với các yếu tố cổ điển mà John ưa thích, Silver Sky là sự tái khởi đầu đầy tính thẩm mỹ về electric guitar từ chất liệu gỗ alder & maple kinh điển, thu hút được cả các tay chơi hiện đại và người theo chủ nghĩa thuần túy.

Các cập nhật hiện đại gồm đầu đàn PRS võng xuống, giữ độ dài dây ổn định sau lược đàn giúp tinh chỉnh ổn định. Bộ khoá đàn giữ được tính thẩm mỹ cổ điển nhưng kết hợp thiết kế khóa PRS giúp thay dây thuận tiện hơn. Thiết kế tremolo cổ điển cũng được cập nhật, kết hợp bộ nhún của PRS và ốc đầu dẹp Gen III có thể chúi cần và hoạt náo không bao giờ là khó.

Các tính năng cổ điển gồm pickups và kiểu cần lấy cảm hứng từ những cây đàn huyền thoại từ những năm tháng Goldilocks 1963 và 1964. Độ cong cần 7.25” và scale length (khoảng cách từ lược đến ngựa đàn) 25.5″ liên kết với cần đàn đúng kiểu cổ điển, ngay lập tức mang lại cảm giác cho cây guitar như quê nhà. Bổng lộc kèm theo tin tốt lành, 635JM single-coils pickups mơ ước được phát triển một cách không mệt mỏi nhằm tạo ra âm thanh tròn đầy nhưng vẫn cực kỳ giống với những mẫu vật cổ điển.

S2 Line

Trình làng năm 2013, Stevensville 2 series, tên gọi phổ biến hơn là S2 series, được đặt tên theo dây chuyền sản xuất thứ hai trong nhà máy PRS ở Stevensville, Maryland. Hoà hợp nhiều phương pháp sản xuất cải tiến cùng kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và tay nghề cao của PRS, S2 series là guitar cạnh tranh với chất lượng của Core series nhưng mức giá lại không hề cao. Cây guitar là “ngựa chiến” thu hút nhiều metalheads và rockers hiện đại nhưng cùng với nét riêng PRS có thể phù hợp với mọi phong cách âm nhạc.

Hiện tại, danh mục S2 line bao gồm Custom, McCarty, và Standard series.

PRS S2 Standard 24

Tái hiện tại đây cùng S2 Series, PRS S2 Standard được xây dựng dựa trên nền tảng của PRS Standard bản gốc ra mắt thị trường thế giới năm 1987. Cấu trúc thân và cần đàn hoàn toàn từ gỗ mahogany, cổ máy rock ‘n’ roll này có mặt cần đàn gỗ rosewood phối hợp hoạt động tạo ra âm thanh tuyệt vời như mọi guitar từ PRS.

Được trang bị 85/15 “S” pickups mô phỏng theo 85/15 pickups do chính Paul Reed Smith thiết kế, bạn có thể mong đợi cleans chói sáng đến high-gain squeals sắc bén mà không tốn quá nhiều sức lực. Với bộ khoá đàn và push pull pot kết hợp cùng thân đàn bo cạnh có chủ đích, cây guitar dành cho nhạc sỹ biểu diễn bất kỳ có yêu cầu linh hoạt, cảm giác khoang khoái và tính thuận tiện để tạo ra những tác phẩm âm nhạc hay nhất.

PRS S2 Standard 22

Cũng như Standard 24, S2 Standard 22 là guitar dành cho nhạc công. Đặc biệt, Standard 22 tương tự như bản đối chiếu 24 phím của mình, khác biệt 2 phím đàn. Như đã đề cập trước đó, mối quan hệ gần của neck pickup với trung tâm mặt cần sẽ mang đến âm thanh guitar ấm hơn, dịu hơn. Điều này làm cho Standard 22 trở nên lão luyện hơn trong các thể loại yêu cầu âm thanh tập thể như trường hợp với jazz và blues.

PRS S2 Vela

Kiểu thân offset nguyên bản, S2 Vela là guitar đưa ra xác nhận. Được gia công từ gỗ mahogany tự nhiên với mặt cần gỗ rosewood, Vela vừa thanh lịch vừa sắc sảo cả về ngoại hình lẫn âm thanh. Được trao sức mạnh từ Starla pickup ở vị trí bridge và Type-D singlecoil mới ở cần đàn, cây đàn dành cho những ai yêu thích bite và cut mạnh hơn trong tín hiệu guitar của mình. Được tô điểm bằng hardware đẹp mắt gồm bridge phong cách mới giữ được 2 saddles bằng đồng đặc biệt để có được âm điệu và độ ngân tuyệt vời, bạn có thể yên tâm khi biết rằng cây đàn vừa có thể tạo nhịp mà vẫn cất tiếng đúng nhịp.

SE Line

Giới thiệu vào những năm 1990s, ‘Student Edition’ guitars (guitar dành cho học sinh sinh viên) được làm ra để mang chất lượng PRS đến với những tài năng âm nhạc chớm nở. Phát triển nhanh chóng đến ngày nay, cây đàn đã được ca ngợi là một trong những nhạc cụ tốt nhất của thời đại và thậm chí đã chứng tỏ mình là cây guitar có thể ra sân chơi lớn. Được sản xuất tại các cơ sở hàng đầu châu Á, SE guitar trải qua quy trình nghiêm ngặt tương tự với tất cả các bản sao mang danh USA của mình, mang đến dòng guitar bắt trọn tinh thần PRS với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Năm 2018, PRS báo hiệu chủ đích muốn khuynh đảo thị trường acoustic bằng việc công bố lựa chọn SE acoustic guitars. Với hai kiểu thân được đưa vào sản xuất, Angelus và Tonare Grand, PRS Acoustics đủ linh hoạt để phục vụ cho phong cách âm nhạc đa dạng, nhưng đồng thời chia sẻ điểm chung về chất lượng và sự tín nhiệm PRS. Gồm 6 model tiếng độc đáo với mỗi kiểu thân khác nhau, PRS SE Acoustics giúp việc lựa chọn một cây acoustic guitar thích hợp với phong cách nhạc của bạn dễ hơn bao giờ hết và tiết kiệm hơn.

Hiện tại, danh mục SE line gồm có Custom, Standard, Signature, Extended-Range và Acoustic models.

PRS SE Mark Holcomb

Dựa trên hoạt động được ca ngợi của Holcomb Signature guitars được sản xuất tại nhà máy ở Maryland, PRS SE Mark Holcomb là cây đàn vươn xa ra khỏi tầm giá. Sử dụng Custom 24 làm mẫu, Holcomb Signature sở hữu thân đàn gỗ mahogany và mặt đàn gỗ maple nhưng lệch hướng với cần đàn gỗ maple có scale length 25,5″ và độ cong cần 20″ trên mặt cần gỗ ebony. Theo cách nào đó, các thiên tài tại PRS có thể bao gồm Seymour Duncan Alpha và Omega humbucking pickups trước đây chỉ xuất hiện tại Custom Shop độc quyền. Chặt và chắc, nhưng vẫn giữ được độ rõ từng nốt dưới high-gain distortion, cây đàn được mệnh danh là sinh vật hung tàn của metal hiện đại, có thể hoạt động như người chơi country nhờ vào chức năng coil-split của mình.

PRS SE Starla Stoptail

Trở lại với tính thẩm mỹ cực chất của những năm 70’, SE Starla kiểu single-cut gỗ mahogany chồng lớp với những rung cảm retro thật sự. Mang nguồn cảm hứng từ Starla sản xuất tại Mỹ, phiên bản SE được “chuyên chở” bởi hai DS-02 humbucking pickups với push-pull coil splitting để có thể tiếp cận mọi sắc âm guitar có trên đời. Kết hợp cùng Grover Tune-O-Matic bridge và stoptail pieces với bộ trục lên dây đàn chất lượng cao do PRS thiết kế, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề âm điệu hay tinh chỉnh khi có siêu phẩm này bên cạnh. Cây đàn được sinh ra để bước lên sân khấu và du hành đường phố, SE Starla Stoptail là cây guitar hoàn hảo dành cho bất cứ ai cần tiếng đàn thay lời nói của chính họ.

Nếu bạn quan tâm đến PRS guitars chúng tôi hiện có, truy cập website của chúng tôi tại đây. Để được giải đáp thêm về đặt hàng PRS models với hiện trạng bất kỳ, vui lòng liên hệ đội ngũ bán hàng và chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ!

Hotline: 028 37713764

Email: support@sweeleecom.vn


Join Our Mailing List

Join our newsletter for exclusive offers and the latest Swee Lee news.


Related reads

#Cập nhật

MARTIN – CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU MỘT THƯƠNG HIỆU

Thành lập vào năm 1833, C.F. Martin & Company (Martin Guitars) xuất hiện đủ lâu để làm chứng nhân cho 3 cuộc chiến lớn trong suốt cuộc đời lừng lẫy của mình. Tiền thân của vô số sáng kiến đã định hình nên acoustic guitar như chúng ta biết đến… Read more

#Cập nhật

Swee Lee Vietnam tuyển dụng – Kế Toán

Chúng tôi đang tìm kiếm vị trí kế toán tại Swee Lee Việt Nam. Nếu bạn quan tâm hoặc có thể chia sẽ đến những người khác thì hãy đọc bảng mô tả công việc dưới đây và đừng ngai gửi ngay CV về cho chúng tôi nhé. JOB DESCRIPTION… Read more

#Cập nhật

Dây đàn D’adario XT là sự lựa chọn hoàn hảo ?

Trong một thị trường có nhiều sản phẩm tương đối giống nhau hoặc bị sao chép lẫn nhau, người chơi đàn đôi khi bỏ qua yếu tố về dây đàn và cho rằng chất lượng dây đàn không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi đàn. Tuy nhiên, sự ăn mòn… Read more